Thứ Hai, 14 tháng 3, 2011

A.Q PHỤ CH(TR)UYỆN

Vừa đọc bài của Lái gió trên Dân luận về vụ xử Kù con sắp tới đây. Phá lên cười rất bản năng, không nhịn được. Tinh thần A.Q đậm đặc trong bài phân tích dự đoán của Lái.


Kù con đếm kiến  quãng từ 5 đến 8 năm. Đấy là dự đoán của Beo.


Cái lối suy nghĩ lấy nhà tù làm chỗ vinh danh, có mà làm cách mạng hoa cứt lợn, hết kiếp, chả xong.


Nhà tù không thể đè bẹp một ý chí, một tư tưởng nhưng hoàn toàn có thể quây kín không cho nó lan rộng. Xã hội chuyển động với vận tốc ánh sáng như hiện nay, thiên hạ hà như khấp Kù con, sau ngần ấy năm. Ấy là chưa kể, cho đến giờ này đã ai chỉ rõ, tư tưởng chủ đạo của Kù con là cái chi chi. Ứng cử vào chính phủ đương thời, hẳn nhiên không thuộc diện đối lập về hệ tư tưởng; Kiện cáo chỗ nọ chỗ kia mà cao nhất là thủ tướng, chẳng qua chỉ là những sự vụ thường nhật trong thế giới văn minh. Việt ta, đang trong quá trình tập tành làm người văn minh, những sự vụ thường nhật mà Kù con đi đầu thực hiện kia, xứng đáng nhận được  lời hoan hô, chí ít  về lòng dũng cảm mang tính khai mở, nếu…


…Nếu như các  phát ngôn của Kù đừng dựa dẫm quá nhiều vào các phương tiện truyền thông được cho là chống đối nhà nước Việt Nam . Thời gian đầu xuất hiện, báo chí trong nước ủng hộ Kù không hề thiếu nhiệt tình. Càng về sau, những phát ngôn ấy càng đi quá đà theo sự điều khiển dẫn dắt của những  BBC, RFA…thì quốc nội mới ngãng ra. Nói dài dẫn tới nói dại(Vs tỉnh táo), dẫn tới thay vì  người nghe cùng tham dự vào vở chính kịch nghiêm túc với Kù, thì người ta chỉ còn đến xem Kù, như xem màn tấu hài quá lố trên sân khấu.


Beo sang Mỹ nhiều lần, có những lần ở rất dài ngày và thấm thía mấy chữ tự do trong khuôn khổ  tại xứ được cho là tự do nhất thế giới. Chính cái khuôn khổ kia là thứ bảo vệ tuyệt đối cho sự tự do. Trong khi luật ta chưa định vị rõ ràng được khổ của khuôn, một người được học hành cẩn thận và có chí lớn, hẳn phải biết tìm ra con đường để đạt tới mục đích thay vì bốc đồng để đâm đầu vào chốn lao tù, để tách biệt với xã hội rồi ngồi một mình tự sướng âm ỉ, nó bỏ tù mình như bỏ tù bố nó.