Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

VÔ LIÊM SỈ

Thật ra, đã lâu lắm, Beo không đọc mấy cái giẻ  rách RFA, BBC Việt ngữ...Không phải vì trái ngược quan điểm, vì rách mắt không tìm ra  thông tin có giá trị...mà chủ yếu vì, đọc xong, cứ như mình vừa sà vào một đám đã lưu manh còn trì độn vậy.
Hôm nay có một bạn gửi cho dòng này, nhờ bình luận.
Trước đó, anh Dũng cho BBC hay ông Hải quyết định tuyệt thực là để phản đối việc Viện Kiểm sát Nhân dân Nghệ An không giải quyết đơn khiếu nại của ông. Lý do khiếu nại là ông Nguyễn Văn Hải bị 'quản lý trại giam ép ký vào một bản nhận tội và khi ông không ký thì bị quyết định biệt giam ba tháng".
Tù đã thành án, trại nó còn bắt kí nhận thêm tội gì nữa để đến mức phải kiến nghị Viện kiểm sát?
Rồi Viện kiểm sát, sau khi nhận được kiến nghị,  thay bộ Công an, ra lệnh  cho Cục quản lí trại giam  phải xoá tội danh (do trại định) hay, Viện thay luôn cả toà án  trực tiếp đứng ra xét xử ngay và luôntheo kiến nghị của một tù nhân ?
Beo nói trì độn, đúng chưa?
Hai lần trì độn lận. Giả dụ có vụ tù nhân tuyệt thực thật đi, thì  lí do tuyệt thực mới là cái cần ủng hộ hay không. Nhân danh đấu tranh cho dân chủ nhân quyền mà chỉ  tiền hô hậu ủng cho nó nhịn ăn chữa táo bón viêm ruột già, rõ  nhục thấm nhục thía.
Cứ cho là  giữ sĩ diện hão sau khi bị cú lừa của Kù thị, không mở nổi mồm xin lỗi bạn đọc của mình, thì cú vớt vát chịu đấm ăn xôi Điếu cày, lặp lại y hệt, hẳn không còn từ nào chuẩn hơn để diễn đạt: vô liêm sỉ.
Tù, tức  bị  cách li ra khỏi xã hội loài người. 
E. Snowden, J. Assange...những người làm "nổ tung" thế giới, chiểu theo tư duy của đám giẻ rách trên, bị đi tù hẳn  vinh quang tót vời. Thế nhưng, họ  đang thà chấp nhận  sống chui sống lủi như kiếp chuột, chứ dứt khoát trốn bằng mọi giá cái áo tù nhân. 
 Thời cởi áo tù thành anh hùng lãnh tụ ở xứ này, qua đi đã hơn nửa thế kỉ. Motif ấy lịch sử không lặp lại, không phải bởi  thời thế nay đã khác, mà bởi  tù  ngày ấy, não trạng  sao vàng năm cánh mộng hồn quanh, chứ không phải toàn những toan tính con nít ranh, dỗi mẹ, hổng thèm ...ăn cơm.