Thứ Ba, 27 tháng 10, 2009

Sao không ai lên tiếng vậy, trời ơi!

Vnexpress đưa đoạn video và tin nhưng không đầy đủ chi tiết về vụ Sinh viên Việt ở Mỹ bị cảnh sát đánh.


Hồ Phương là du học sinh khoa toán trường đại học San José (CA). Cãi nhau  với thằng bạn chung phòng vì thằng kia không chịu được mùi thức ăn Việt, đổ xà bông vào chảo thịt bò của Phương. Cầm con dao ăn, Phương bảo I would kill you for this. Thằng kia gọi cảnh sát. Cảnh sát đến. Phương diễn đạt tiếng Anh không tốt, cảnh sát vào phòng cậu tìm giấy tờ tùy thân, Phương  vào theo. Một viên cảnh sát khác lôi lại và giữ chặt tay Phương khiến mắt kính của Phương rơi xuống. Phương hỏi tôi có thể nhặt kính không, viên cảnh sát thả tay ra. Phương cúi xuống nhặt kính và 4 viên cảnh sát ngay sau đó lao vào đánh Phương, trong đó có một nhát đánh chí mạng vào đầu, như trong đoạn vidéo.


Phương cũng không biết kiện cáo gì cho đến khi người hàng xóm quay bằng điện thoại cuộc hành hung và gửi cho báo San Jose Mercury News.


Đại học San José là một ngôi trường nhìn như tôi là cũ. Học phí tương đối rẻ, quãng 16 đến 22 ngàn USD/ năm tùy ngành học ( so với Stanford 36 đến 42 ngàn ). Hiện có tới gần 100 cháu từ Vn sang đang theo học tại đây. Tất cả các cháu mà tôi biết đều rất ngoan. Ngoài giờ học thường đi làm thêm 8-10 USD/giờ. Có cháu con chị phó giám đốc sở y tế  Hà Nội, tuần làm đủ 7 ngày, tối nào 10h mới về rét mướt trông rất thương. Các cháu đều không mấy coi trọng bạn học là Mỹ trắng vì ...học dốt hơn chúng nhiều.


Thuê chung nhà không hẳn là để tiết kiệm chi phí mà vì chúng ...thích thế. Các cháu thích share phòng với người khác chủng tộc, phần tò mò về một nền văn hóa khác, phần muốn nâng cao tiếng Anh, nhất là với các cháu mới sang. Hồ Phương không là ngoại lệ.


Xem đoạn vidéo mà xót cháu quá.


Nam Bui: bon canh sat ben nay no the day
Nam Bui: ki thi chung toc lam
Nam Bui: da trang ko sao
Nam Bui: chu chau A voi da Den
Nam Bui: la coi nhu criminal lien
Nam Bui: thang tay da man lam


Đây là đoạn chat giữa tôi và con trai