Thứ Năm, 18 tháng 11, 2010

MẠNG VÀ ĐỜI


***  Thiên hạ hớn hở bâu vào chuyện căn hộ nhà nước cấp cho  thầy Ngô Bảo Châu. 12 tỷ, quy ra vàng quãng 340 cây, nó còn nhỏ hơn hàng vạn căn hộ, nhà nước đã cấp cho các nhà khoa học, nhà văn, nhà báo, nhà gi gỉ  gì gi, hiện đang ở bao năm nay. Thử so sánh, căn nhà  thời giá quãng hơn 4 000 cây (theo lời bác giám đốc công ty định giá tài sản Tosho) hiện Kù con đang ở, xuất phát điểm cũng là nhà nhà nước cho 2 nhà thơ. Tại TP HCM, biệt thự của nhà văn Trần Bạch Đằng, nhà sử học Trần Văn Giàu chung xuất xứ, xem ra căn hộ của giáo sư Châu chỉ đủ tiền đổi lấy… cái bếp.


Tại sao người ta phải rỉa róc Giáo sư Châu như thế? Chung quy là bởi thế giới mạng (Beo tin chỉ ở thế giới mạng thôi)  mong mỏi giáo sư ôm thẳng cái giải thưởng danh giá kia sang Pháp sang Mỹ, tốt nữa thì lâu lâu quay đầu về buông dăm ba lời vàng ý ngọc chỉ trích kìu nội bởi nếu ở miệng netizen, chỉ là chửi đổng mạng văng lên  giời. Đằng này, Giáo sư lại hùng hục giành 3 tháng hè thảnh thơi để về nước xây Viện toán, xây quỹ học bổng…


Không ít người cười cợt việc một tư  thương dựng tượng Giáo sư ở Bình Dương, Beo lại thấy cảm động vì sự ngưỡng mộ chất phác ấy. Dân mình tuy ít trọng người tài nhưng tôn sùng ngừơi có tâm, thế giới mạng sẽ tự chết khi đi ngược lại điều thường nhật dân vẫn  nguyện ấy.


***  Trích của Việt kiều già


Một trong những "vấn đề" của giới chính trị chống Cộng của người Việt ở Mỹ là họ bị "ảo tưởng hóa" về những vấn đề VN.  Không những thế, họ "tiêu cực hóa" tất cả các vấn đề.  Chính vì ảo tưởng hóa và tiêu cực hóa toàn diện nên họ là những nạn nhân của những "bong bóng ảo vọng" do chính mình thổi nên. 


Ví dụ trường hợp ông bạn của chúng ta là Tưởng Năng Tiến.  Chưa lần nào về VN từ ngày rời khỏi nước, nhưng cứ thích viết về VN - và viết toàn tiêu cực.  Nhiều tay viết khác nữa.


Văn chương chính trị của giới chống Cộng hải ngoại phần lớn phát xuất từ động cơ tiêu cực - uẩn ức vì bị đối xử tệ khi về VN (Nguyễn Hưng Quốc, Lê Diễn Đức, Trịnh Hội...) - thay vì lòng yêu nước tích cực.  Đó là chìa khóa của vấn đề con người và chính trị hải ngoại.


Bệnh ảo tưởng này không những chỉ ở hải ngoại.  Ở trong nước, những Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung... cũng mang bệnh đó.  Không có một cơ bản thực tế hay hoàn cảnh tình huống thiết yếu mà ngồi xuống viết "cương lĩnh" và "hiến pháp"!  Một vài kẻ khác thì mang bệnh "Chí Phèo" - như Cù Huy Hà Vũ hiện nay. 


Họ là anh hùng, vâng!  Nhưng đất nước ta đã có đủ, quá nhiều, liệt sĩ hy sinh rồi.  Hãy bảo tồn nguyên khí quốc gia trong giai đoạn này.  


Trước hết, theo tôi, giới chính trị hải ngoại và quốc nội phải tạo một thế đứng phản biện trí thức, có trình độ, nhân cách, ôn hòa và mọi hành động, phát ngôn phải phát xuất từ động cơ tích cực.  Về chuyện đất nước và đảng CSVN hiện nay thì "No matter how thin the pancake is, there are always two sides to it."  (Beo dịch Hết mưa là nắng hửng lên thôi).


Beo chả bình gì thêm đoạn trên, chỉ bổ sung một chữ, theo Beo Việt kiều già biên thiếu là giới chính trị internet hải ngoại bởi ngoài đời thực, Đường đời muôn vạn nẻo, nhưng chỉ có một nẻo đích thực để trở về cố hương. Đó là lối nhỏ đi qua những tấm lòng bằng hữu, với hành trang trên vai là lòng thương yêu của những người thân kẻ thuộc trong gia đình. Như một bác Việt kiều khác, viết thế, trên Da màu. Và, hàng vạn, không, hàng triệu người, đang quay về.


*** Đoạn 3 này treo đây  khi nào bí  chuyện mới biên, cho vui cửa vui nhà. Bạn nào biết rồi kin kín giùm để Beo câu PW nghe.