Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

XƯỚNG VĂN CỦA OBAMA


*** Cho dù từ hàng ghế của mình có thể chém nát gió luôn về lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, nhưng ngẫm đi ngẫm lại viết gì cũng vô duyên, bởi hai lí do. Phụ, tính về mật độ đưa tin thì chỉ cần đọc 1 tờ tiếng Việt, đã nhiều bằng ba kênh truyền hình CNN, ABC, FOX news và 2 tờ báo giấy WA post, NY times bên này cộng lại. Người Mỹ khá thiệt thòi khi không biết tại sao tóc bà Obama sáng chải úp vào tối lại chỉa ra hay tại sao vẫn vận cái váy của thằng thiết kế Tàu từ cách đây 4 năm, nhiều bằng người Việt nam.
Lí do chính, từ …đám hoàng tử công chúa ở Broadway mà ra.
Khi phải nín thở để tận hưởng  những âm thanh mỏng manh từ dàn nhạc và tiếc từng cái chớp mắt lấy đi những khoảnh khắc của sân khấu, đó là lúc bạn cảm nhận một cách thực thể nhất điều mà nghệ thuật đỉnh cao mang lại: nó- khiến cho con người cảm thấy mình tử tế, cao thượng hơn.
Nó- cũng khiến cái lễ nhậm chức Obama trở thành món nghệ thuật đường phố, nhạt hẳn hào hứng tả kể như dự định.
*** Nhặt 3 điểm ấn tượng nhất.
Kỉ luật cộng đồng của dân Mỹ trên cả tuyệt vời, thứ đỏ con mắt bên phải toét con mắt bên trái cũng không thể tìm thấy ở xứ ta. Đo bằng mắt thường, Capitol không lớn hơn quảng trường trước lăng Hồ Chí Minh. Mỗi báo đưa một con số, cộng rồi chia trung bình quãng  trên 600 ngàn người, răm rắp đâu vào đấy. Hỉ nộ ái ố rất thật, không-cần-phải diễn, âu dân tộc này hạnh phúc là vì vậy. Mình nhìn thấy rất nhiều người chảy nước mắt khi tổng thống của họ nói.
Giọng Obama rất hay, ngọt ngào ấm áp như phát ra từ ngực nhưng vang và mạnh.
Mình luôn luôn coi các bài xướng văn trong các dịp lễ lạt như món trang sức của chính trị gia. Xuất thân quý tộc vọng kim cương xuất thân bần tiện ưa mỹ kí. Người làm sao của bào hao làm vậy. Ví như giờ, tự dưng Hèn đại nhân hay Hồ Cẩm Lú mà diễn lên một câu văn minh thế này hành trình của chúng ta chưa kết thúc cho tới khi nào những người đồng tính ái chưa được đối xử công bằng trước pháp luật, bởi nếu tất cả chúng ta thực sự được sinh ra bình đẳng, thì tình yêu chúng ta dành cho nhau cũng phải bình đẳng như thế. (Trích Obama), có khi cả nước mình nó xúm lại chửi cho thối óc, vì như thế lộ tẩy không ăn cắp thì cũng đi mượn. Cứ là phải định hướng xã hội chủ nghĩa là chủ đạo tư bản chủ nghĩa là bá đạo hay đồng chí ích-xờ làm việc en-nờ cần phải dét-xờ…mới là thứ hàng thiệt chính hãng.
Ấn tượng để dành viết cuối cùng: tất cả cảnh sát trên Đồi Capitol hôm qua toàn đồ lởm, thuê từ Hollywood qua. Chứ nó đào đâu ra mà lắm thằng đẹp giai đến khủng hoảng thần kinh, đến tuyệt vọng tinh thần, đến mụ mẫm tâm trí thế, làm nghề cảnh sát cơ chứ.
*** Khoe thêm, không chỉ vở Người đẹp ngủ mà mình còn coi được cả Hồ Thiên nga, với giá vé chợ đen mua giờ chót bèo bọt, 70d cho một chỗ ngồi siêu thượng lưu, cao và xa nhất tính từ sân khấu. Đã 2 lần coi Người đẹp ngủ và Hồ Thiên nga 3 lần, mỗi lần mỗi khác, khác hẳn. Broadway ơi là Broadway.