Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

BÃI BIỂN ĐỜI NGƯỜI

 Bãi biển đời người là tác phẩm hay nhất, hoàn chỉnh nhất trong toàn bộ sự  nghiệp của đạo diễn vừa quá cố Hải Ninh. Thật tiếc nó đã bị cấm phát hành ngay sau buổi chiếu khai mạc Liên hoan phim lần thứ sáu  và là lần thứ hai tổ chức tại Sài gòn, tính từ  sau 75.
Từ những năm 83 ấy, Hải Ninh đã đặt ra vấn đề hòa hợp hòa giải dân tộc. Ông  đi trước Đảng 20 năm và quần chúng nhân dân, giờ này vẫn chưa thống nhất nổi quan niệm chung, như ông đã nhìn thấy và dẫn giải trong kiệt tác của mình.
Đây là bộ phim đầu tiên thoát  khỏi mô hình sáng tạo, được gọi là phương pháp hiện thực xã hội chủ nghĩa. Mô hình này hiện diện trong hầu hết các ngành nghệ thuật kể cả...múa và còn tồn tại khá lâu sau Bãi biển đời người. Tận đến khi cựu TBT Nguyễn Văn Linh khuyến nghị cởi trói cho văn nghệ,  phương pháp sáng tác có khởi nguồn từ văn nghệ công nông binh này  mới chính thức kết thúc sứ mệnh lịch sử dài đằng đẵng của nó.
Đây cũng là bộ phim có cảnh khỏa thân nghệ thuật đầu tiên của Việt Nam với hai nữ diễn viên tuyệt đẹp, đều  đã thành người thiên cổ: Phương Thanh và Nguyệt Ánh.
(tối về giải thích và chứng minh vì sao mình nhận định như trên)
.