Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

XIN NHIỆT LIỆT HOAN HÔ NGHỊ PHƯỚC
Cả 4 điều ông Nghị Phước phân tích về những sai lầm trong phát ngôn của Dương Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Dương Tàu) tại nghị trường quốc hội đều cực kì chuẩn xác. Chuẩn xác đến mức ko có gì để bàn vào thêm được nữa. Beo tóm tắt ý quan trọng nhất trong các lập luận của  Nghị Phước đập lại Dương Tàu và phụ Nghị Phước diễn giải thêm như sau:

1. Đĩ. Đồng nai là tỉnh đông giáo dân vào hàng nhất nước, khi Dương Tàu đòi hợp pháp hóa hoạt động mại dâm đã không nghĩ (hay ko biết) rằng, làm đĩ là phạm môn quy luật cấm  của các cử tri nơi mình đại diện.

Cả nước hiện có gần 7 triệu tín đồ thiên chúa giáo, và đây là một trong hai bài toán nan giải đặt ra cho chính phủ khi quyết định có cho phép mại dâm là một nghề hay không. Bài kia là về quản lí những vấn nạn xã hội đi kèm, chứ không phải là việc giữ gìn thuần phong mỹ tục-giả đạo đức như Dương Tàu hay không ít người lâu nay lầm tưởng.

Cũng chẳng cần dẫn Mỹ Âu chi cho xa xôi, cứ nhìn ngay  các nước Asean xem đã có những chính phủ nào chính thức đánh thuế đĩ, để thấy Nghị Phước có lí hay ko?

2. Đa đảng thời VNCH. Điều này khỏi tranh luận vì ai cũng có thể giảng giải chính xác, bằng thậm chí hơn Nghị Phước, cho  Dương Tàu, về một quá khứ chưa hề xa và hoàn toàn thanh thiên bạch nhật này.

3. Biểu tình. Trong 4 ý, nhận xét  3 này thuộc về quan hệ cá nhân, được Nghị Phước suy ra từ những phát biểu của Dương Tàu. Ví như Dương Tàu không biết ngoại ngữ, chiếm thời gian vô ích tại nghị trường hay quan niệm rằng đại biểu quốc hội không đại diện cho dân mà chỉ cho cá nhân.

Riêng ý, Dương Tàu cho rằng cuộc biểu tình đầu tiên trên thế giới xuất hiện tại Chicago thế kỉ 19, Beo đã có 1 entry trong blog cũ, rảnh sẽ lục lại dẫn link bổ sung sau. Beo cho rằng nhầm lẫn này của Dương Tàu bắt nguồn từ chính chỉ trích của Nghị Phước: mù ngoại ngữ.

4. Văn hóa từ chức. Beo đồ rằng  sự nổi giận của cư dân mạng hay sự phản ứng quá kịp thời, quá nhanh từ truyền thông đệ  ruột Ét-xờ, vì chính điều bênh vực thủ tướng này.

Nghị Phước sai chỗ nào trong 3 ý nhỏ dẫn giải sự trí trá của Dương Tàu, biểu hiện qua các phát ngôn mà Nghị Phước là người nghe trực tiếp.

Ý thứ nhất. Đặt lại vấn đề vừa cũ vừa nóng sốt mới tinh: ai là người đẻ ra mô hình tập đoàn kinh tế nhà nước, rộng hơn nữa là mô hình kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Lật lại tiểu sử Hồ Cẩm Lú, xem thời cụ Khải, Lú làm gì tại Hội đồng lí luận TW là ra ngay vấn đề.Và con đường hoạn lộ của Lú thênh thang đến tận giờ một phần nhờ vào những  phát kiến chói xáng trên.

Ông Ích-xờ là người hứng toàn bộ hậu quả, ở giai đoạn thoái trào, của phát kiến chói xáng.

Ai là người kí quyết định thanh tra  hai Vina gây bão tố cho chính cái ghế của Thủ tướng, ai là người quyết định xử lí đến nơi đến chốn những người điều hành trực tiếp và, quan trọng bậc nhất, ai là người giải quyết hậu quả của Vinashin, Vinaline ?

Xét về lịch sử và đại cục như thế để thấy, không phải Nghị Phước không có lí khi viết rằng :”Dương Trung Quốc loạn ngôn, dám đem việc Vinashin và Vinaline ra để hỗn láo với Thủ tướng, làm lơ các đại công của các Bộ khác, mà – như đã nói ở trên – đều thuộc dưới quyền Thủ tướng”.

Ý thứ hai. Về việc từ chức của chính khách các nước, nói kiểu Nghị Phước hay Dương Tàu…đều có thể đúng và có thể sai vì, nó phụ thuộc vào thể chế chính trị của từng quốc gia, nhiều hơn là vào thứ mà giờ thành câu cửa miệng ở ta, văn hóa từ chức.


Ý nhỏ cuối cùng. Hùng hổ đòi văn hóa từ chức, sau khi thấy sự ủng hộ gần như tuyệt đối của các ĐB quốc hội trước  trả lời của Thủ tướng, Dương Tàu đổi chiều đổi màu. Nghị Phước vạch ra sự trí trá này ở góc độ, sự đổi chiều đổi màu không đúng chỗ của Dương Tàu đã xúc phạm đến quốc hội.
***
Cư dân mạng đặt cho Dương Tàu biệt danh Dương biết tuốt. Nằm trong số  hiếm hoi những người  rất hay phát biểu, biết cách làm bùi tai công chúng nhưng có lẽ vì Biết tuốt nên Dương Tàu khá hồ đồ. Không cần đến Nghị Phước, bạn phó thường dân nào ham chuyện quốc kế dân sinh đều có thể nhìn thấy ngay lỗ hổng về kiến thức trong các phát biểu về đủ các chủng loại vấn đề của Dương Tàu.
Ngứa mồm, Beo sẽ phụ Nghị Phước viết tiếp  tđại ranh ma. Bởi ngu thì ko thể  lấy được miễn phí căn nhà vài ngàn cây vàng giữa phố cổ từ chính phủ  hay, ngu thì không thể được lòng từ các nhà rân trủ chống đảng lẫn các cụ, răng giả từ khuya vẫn hát vang câu đời đời là đi theo Đảng.