Thứ Năm, 7 tháng 3, 2013

AI XẾP SAU PHẠM NHẬT VƯỢNG ?


Forbes là công ty xuất bản và truyền thông của Mỹ. Forbes có nhiều ấn phẩm sách báo và có  nhiều danh sách xếp hạng, nhưng ở Việt nam, hình như  số đông mới chỉ  biết đến duy nhất  bản xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của tờ tạp chí xuất bản 2 kì/tuần này.
Nói đơn giản nhất, cách tính sự giàu có của Forbes như sau: lấy tổng giá trị tài sản (được kiểm soát bởi thuế) trừ đi tổng số nợ hiện có.
Chiểu theo cách tính này, dăm ông chủ  đứng trong top ten giàu nhất thị trường chứng khoán Việt, trên thực tế chỉ giàu hơn chú công chức quèn tí ti.
Và ngược lại. Cũng có dăm ông chủ (chưa bao giờ lên báo bi bô) giàu ngang ngửa PNV, dư chuẩn vào Forbes. Họ không phải tỉ phú chìm hay ngầm hay ẩn...họ chỉ chưa lên sàn chứng khoán nên tài sản chưa có chcông bố công khai.
Không một quốc gia văn minh nào lại hãnh diện khoe nước tao lềnh khênh tỉ phú...chìm, bởi chìm hoàn toàn có thể hiểu na ná như mafia hay lưu manh (vì trốn thuế).
Chuyện Phạm Nhật Vượng, tỉ phú Việt đầu tiên lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới, Beo nhìn thấy ở đây một tín hiệu khác: Forbes sẽ phát hành ở Việt nam trong một tương lai gần.
Cũng như hàng trăm hàng nghìn tờ báo, Tây chẳng khác gì ta, Forbes phải marketing  ở thị trường sắp mở. Có cái gì câu view tốt hơn PNV, trong khi trên thực tế, PNV đã đủ tiền để vào danh sách này từ năm ngoái.  Ch lạy zời, trong  số phần trăm nội dung Forbes bắt buộc phải Việt hóa, không có những bài viết về kinh tế mà toàn theo tin từ quán chè chén vỉa hè KIỂU NHƯ VẦY.
CÒN TIẾP