Thứ Năm, 25 tháng 4, 2013

BÀI VỀ VÀNG TRÊN BÁO THANH NIÊN VÀ HAI CÁI SAI CƠ BẢNTrong cả chục cái gọi là Hiệp hội vàng thế giới, tạm thời Beo chưa tìm được báo cáo của “Hội” nào mà báo Thanh niên đã dùng làm nguồn để viết nên bài báo đang gây ầm ĩ hôm nay: Từ thống kê về VN của HH vàng thế giới: “Rửa” vàng bằng cơ chế. Và nếu có tìm được link cũng rất khó để đọc được bởi các bản báo cáo này rất hiếm khi cho đọc chùa. Nói cách khác, những thứ đọc chùa được thì độ tin cậy (và giật gân) không cao.
Vậy nên, chỉ nói về hai cái sai lớn nhất, không cần hiểu biết nhiều về kinh tế cũng thấy ngay tức thì trong bài báo trên.
Cái sai vớ vẩn nhất là lầm lẫn giữa cầu và cung. Ngay mở đầu, tác giả đã viết: “Theo Hiệp hội Vàng thế giới, chỉ trong hai năm 2011 và 2012, tổng nhu cầu vàng VN đã lên đến gần chục tỉ USD”
Tổng nhu cầu (tức demand) của vàng VN là dự đoán giá trị thị trường, không có nghĩa nhà nước đáp ứng ngần ấy giá trị vàng. Tổng cung cầu (tức supply) mới là số lượng vàng của nhà nước đáp ứng ra thị trường.
Khi giá vàng trong nước cao hơn thế giới, đó là vì lượng vàng trên thị trường ít hơn nhu cầu mua (với bất kì lí do gì, đầu tư, dự trữ hay dạng trang sức).  Tức supply ít hơn demand.
Cái sai thứ hai là cách tính lượng vàng nhà nước nhập lậu của tác giả. Theo nguyên tắc cơ bản, cách tính thế này:
Thứ nhất, nhà nước đáp ứng đủ nhu cầu vàng cho thị trường, tức là bình ổn giá vàng.
Lấy số lượng vàng ấy trừ đi số lượng vàng khai thác được của Việt Nam.
Trừ tiếp số lượng vàng vay mượn hay mua bán với ngân hàng thế giới.
Trừ tiếp số lượng vàng các ngân hàng thương mại nhập theo quota (tức hợp pháp).
Con số cuối cùng mới là nhập lậu.
Thanh niên kết luận xanh rờn, tổng giá trị thị trường là nhập lậu, bằng câu thế này: cho đến nay NHNN chưa cấp phép cho bất cứ đơn vị nào nhập vàng nữ trang và nếu đúng thì số vàng nữ trang với khối lượng lên tới trên 25,5 tấn này là nhập lậu hoàn toàn.

Còn tiếp