Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

TÂY Ở NƯỚC TA
Võ Hồng, một đồng phạm với Sestak, bị bắt trước Sestak 5 ngày, là chị/em của một đồng phạm khác, hiện đang điều hành một công ty đa quốc gia ở Sài Gòn. Võ Hồng là công dân Mỹ, định cư tại Colorado, hiện bị giam tại nhà tù liên bang, luật sư của VH là Sandi Rhee vừa nộp đơn tại Washington yêu cầu cho VH tại ngoại, nhưng đã bị từ chối. 
Trong một email trao đổi vào tháng 7 năm ngoái, VH và một người quen đã viết “Đây chỉ là chiếu khán du lịch, chứ không phải là công dân, thế nhưng khi bạn đã đi, bạn có thể biến mất (kết hôn) hay trở lại Việt Nam và có được ‘đèn xanh’ để đi bất cứ lúc nào bạn xin visa mới đến Mỹ.” Họ đã nhận 50 ngàn đô từ vị khách hàng này. Các điều tra viên cũng thu thập được nhiều emails giữa các đồng phạm, kể cả nội dung vì sao họ quen biết Sestak. Trong một email được cho là của VH có nói đến Sestak là “một gã đàn ông độc thân, muốn có ai đó ở cùng.” Hay một email khác viết “Nhân viên tại tòa tổng lãnh sự ở đây đã ra ngoài ăn tối với chúng tôi. Anh ấy là người phê chuẩn chiếu khán cho người Việt Nam qua Mỹ, đây là một sự quen biết rất tốt để có được…” và rồi nhiều chuyện xảy ra, kể cả chuyện liên quan đến đàn bà.
Theo Văn Phòng Dịch Vụ An Ninh của Bộ Ngoại Giao thì việc điều tra bắt đầu vào tháng 7/2012. Thời điểm Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nhận được thư báo 50 người từ một ngôi làng đã trả 55 ngàn/ người để có visa đi Mỹ. Thư tố cáo này có tên tuổi, ngày sinh và hình ảnh của 7 người đã mua visa, mà trong đó có 5 người do chính Sestak phê chuẩn.
 4 trong 5 đồng phạm hiện đang sống ở Sài Gòn.
Để nhận tiền hối lộ, Sestak mở tài khoản tại một ngân hàng thương mại ở Bangkok vào tháng 5/2012. Trương mục này đã nhận 35 lần chuyển tiền, tổng cộng 3.23 triệu Đô, từ ngân hàng Bank of China ở Bắc Kinh. Sestak đã dùng tiền này để mua ít nhất 9 bất động sản ở Thái.
Sestak còn phạm tội khai gian khi không khai trương mục tại ngân hàng Thái trong Giải Trình Tài Chính với CIA để chuẩn bị nhiệm vụ mới trong quân đội.
 Theo Times Union