Thứ Bảy, 10 tháng 5, 2014

Cảm ơn những tình yêu của Beo-tiếp 2

 XUỐNG ĐƯỜNG

Tình hình là vẫn chủ trương đấu tranh ngoại giao, nên việc tiếp cận LSQ Trung Quốc trên đường Hai Bà Trưng sáng nay 10.5, gặp nhiều khó khăn. Cảnh sát và các lực lượng được huy động 113, Cơ động, Giao thông, Trật tự đô thị, An ninh kể cả đội bảo vệ ngân hàng trước LSQ...đã túc trực rất đông từ sớm. 
Lúc 7g30, mình và chị Beo Hồng cùng một nhóm bạn gửi xe ở CV Lê Văn Tám kéo tới LSQ, có anh CA chặn lại bảo: "Mọi người ra chỗ khác tập trung đi, ở đây là khu vực ngoại giao nhạy cảm!". Một số biểu ngữ, cờ bị thu giữ ngay từ Hai Bà Trưng - Điện Biên Phủ, trước khi tới được LSQ. Một bạn an ninh đi theo mình và chị Thu Hồng lịch sự mời uống café, nhưng cả hai...cười hi hi cảm ơn và bảo, từ 6h30 sáng ra khỏi nhà đã uống mấy cữ rồi ;-)
Tới hơn 8h30 thì mọi người kéo đến đông hơn, ước chừng 200 - 300 bạn. Cờ, biểu ngữ và khẩu hiệu bắt đầu gương lên. Đám đông vừa đấu tranh với các lực lượng chức năng vừa dịch chuyển từ từ đến được trước LSQ Trung Quốc. Và mọi người đã có một tiếng trụ được ở đây, những tiếng hô to: "Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi Việt Nam!". "Đả đảo Trung Quốc xâm lược!". "Việt Nam hòa bình muôn năm!". “Việt Nam đồng lòng đuổi quân xâm lược!”. “Hải Quân Việt Nam, mọi người ở bên các anh!”... bài Quốc ca, Nối vòng tay lớn, Lên Đàng được hát vang khắp một đoạn đường.
Nhìn qua bên LSQ Trung Quốc, có hai người đàn ông xuất hiện đứng trên lầu lia máy ra chụp hình, một vài người khác thì kéo tới cửa đứng nhìn xuống đám đông.
Lúc này, vài anh an ninh trà trộn đã mượn cờ cầm tay và bắt đầu chia nhỏ đoàn ra; có người đã dẫn một nhóm đi về hướng công viên. Các xe chở tiền của ngân hàng tự dưng chạy tới đỗ đầy trên lề. Lực lượng bất ngờ bị xé lẻ và phân tán mỏng. Đến 10h thì mọi người giải tán! 
Có thể xem đây là buổi xuống đường đầu tiên của người dân Sài Gòn trong sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 trái phép trên lãnh hải Việt Nam. Vài điều chia sẻ:
- Tập trung vào mục tiêu chính: chống Trung Quốc xâm phạm vùng kinh tế biển thuộc chủ quyền Việt Nam. 
- Thái độ thể hiện: ôn hòa, bình tĩnh và nhã nhặn.
- Tuyệt đối không gây hấn, chửi bới và đập phá, gây khích động.
...
Ở thời điểm này, tình hình không biết sẽ còn diễn biến đến đâu. Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, vừa cho biết: chiều qua 9.5, Trung Quốc đã sử dụng 79 tàu bảo vệ khu vực giàn khoan, trong đó có 3 tàu quân sự (một tàu hộ vệ tên lửa 534, hai tàu tuần tiễu tấn công nhanh 752, 753), 39 tàu chấp pháp, 14 tàu vận tải, 6 tàu dịch vụ dầu khí... Các tàu Trung Quốc rất hung hăng, ngang ngược và chủ động va chạm vào tàu thực thi pháp luật trên biển Việt Nam.
Trước khi có thể viết một kịch bản xấu, người Việt Nam phải tự bảo vệ chủ quyền của tổ quốc, chỉ có chúng ta chứ không thể cậy nhờ vào ai khác!

Đại khái vầy: phân công em dẫn đầu chị khóa đuôi. Chốt lại đầu đuôi dồn nguyên cục khúc giữa công an dẫn đi mất. Trà mặc áo đỏ đi cạnh bác đầu bạc
By: Lê Nguyễn Hương Trà- đồng chủ xị