Thứ Tư, 30 tháng 7, 2014

MỸ HẾT CHIÊU VỚI NGA ?Hôm 28, các nhà lãnh đạo Liên Âu và Mỹ đã thống nhất về những lệnh trừng phạt mới dành cho Nga trong đó chủ yếu nhắm vào những nhân vật cấp cao.
Các biện pháp trừng phạt mới, do Tổng thống Mỹ Barack Obama và lãnh đạo Đức, Anh, Pháp và Ý khởi xướng, sẽ nhằm gia tăng áp lực lên Putin sau khi máy bay MH17 của hãng hàng không Mã bị bắn rơi ở miền đông Ukraine.
Trước đó, Mỹ và Liên Âu đã ban hành các lệnh cấm vận đối với một số lượng nhỏ các cá nhân và tập đoàn của Nga.
Liên Âu dự kiến sẽ đạt được quyết định cuối cùng vào hôm qua 29.7 về các lệnh cấm vận cứng rắn hơn dành cho Moskva, bao gồm việc cấm ngân hàng Nga tham gia vào thị trường vốn của khối này, cấm các thương vụ mua bán vũ khí trong tương lai, ban hành các lệnh cấm về các công nghệ năng lượng và công nghệ quốc phòng.
Các nguồn tin tại EU của hãng Reuters tiết lộ các nhà ngoại giao đã đi đến thống nhất sơ bộ về danh sách cập nhật mới liệt kê các công ty và cá nhân tại Nga sắp bị đóng băng tài sản.
Tuy nhiên đáp trả trước lệnh cấm vận của phương Tây, Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã khẳng định lệnh cấm vận sẽ không có tác dụng gì: “Chúng tôi sẽ vượt qua bất kỳ khó khăn có thể phát sinh trong mỗi lĩnh vực nhất định của nền kinh tế. Và có lẽ chúng tôi sẽ trở nên độc lập hơn và tự tin hơn vào sức mạnh nội tại của mình”.