Thứ Năm, 2 tháng 10, 2014

CHUYỆN CỦA MỘT NGÀY

Mưa mãi không thôi,  nhẹ nhàng rả rích. Lạnh vừa đủ để cảm giác ly cà phê vừa đi vừa uống thơm, và ấm được hai bàn tay.
Những người đàn bà đàn ông, ở cái tuổi đủ biết  cuộc sống  là  quý giá nhất trên đời, mưa thế lạnh thế vẫn đứng ngòai vòng cấm nhà hộ sinh cầu nguyện cho những sinh linh không được phép chào đời. Bên nhà mình, một  bé gái đói quá vừa mất. Ngoại ô Boston sáng nay, bé 6 ngày tuổi bố bồng trên tay trong nhà, một viên đạn lạc của người đi săn khiến bé ko bao giờ nhìn thấy đuờng nữa.
Nghe một buổi thuyết trình của giáo sư Mỹ. Chàng nguyên là trợ lý thời Bush con, giờ  dạy đại học trên thủ đô, tác giả dăm vài cuốn sách về thời chiến tranh lạnh.
Chàng nói về dầu khí trong mối quan hệ tòan cầu thế kỉ 21. Có cái mới có cái biết rồi nghe như vịt nghe sấm. Chăm chăm ngắm nghía gáy  con bé ngồi ngay trước. Tạo hóa sao sinh ra những sinh vật đẹp đến thế.
Về ngang quảng trường trung tâm, nhìn cái nghịch ngợm   với bức tượng, không nhếch nổi miệng cười. Bao giờ  teen teen xứ mình được hồn nhiên đến thế, bao giờ thôi đi những xoi mói rỉa móc bọn trẻ nhân danh văn hóa từ những kẻ vô văn hóa nhất.
Joshua Wong, trùng tên với ku con nuôi người Singapore, nó nhận thức những điều không khác gì đám con mình-cả gần chục đứa-tầm hồi tuổi ấy. Chẳng đứa nào coi Wong là anh hùng dù rất kính trọng ca ngợi cậu. Truyền thông nước mình đang bốc cậu lên  thành vĩ nhân. Bao lâu rồi, chúng ta không có anh- hùng- thật dám làm chuyện lớn thay vì những bé mọn con con đời thường huếnh hóang với nhau? 
Thôi thì của người phúc ta mượn xa nói gần để cùng dạy nhau trong thời đói khát lý tưởng sống, các bạn nhà báo nhỉ? 

Nghĩ đến Wong, tự dưng liên tưởng chuyện ngày xưa, khi còn đi viết văn hóa, mấy lần nhăm nhăm định chê nhà thơ Song Hảo copy ý của Heinrich Heine trong bài Bao giờ. May, ngày ấy không viết. Để giờ thấm thế mấy câu kết trong một chiều mưa trên phố.
Vườn nhà em đầy hoa
Hương thơm và trái ngọt
Mái nhà em dịu mát
Đầm ấm và bao dung

Mặt đất cong gai chông
Bầu trời đẫm mưa gió
Bao giờ anh đau khổ
Hãy tìm đến với em.