Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

THƯ BÙI CHỦ TỊCH GỬI HỌC SINH


Sắp tới kì thi đại học rồi. Về cơ bản mà nói, học hành tốt sẽ đem lại cho các em cuộc đời tươi sáng hơn. Dĩ nhiên đấy chỉ là điều kiện cần, cuộc đời là một sân chơi khác, áp dụng những quy luật khác nên điều kiện đủ để thành công nó còn mênh mông lắm.
Thật chứ nếu cứ học là thành tỉ phú, thành vĩ nhân thì với số lượng tiến sĩ, thạc sĩ nhiều như lá rụng nước ta, đất nước hoá rồng, hoá hổ hay bét cũng hoá cáo rồi chứ chả cưỡi pet Nhật Tân như giờ.
Không phải ngẫu nhiên và dân tốt nghiệp Harvard, Oxfords, Paris X nào đó ra luôn có những vị thế cao trong xã hội.
Các em đừng nghe lời mấy cha phét lác, nguỵ biện hay bao biện rằng bọn bỏ học đi gây dựng sự nghiệp sẽ thành công.
Vạn anh tiều phu thì chỉ có một anh trở thành anh Đức. Số còn lại vẫn đang ngày đêm đẵn gỗ bán làm củi hay trốn chui, trốn nhủi chở lậu gỗ ra bìa rừng bán vội, bán vàng mà thôi.
Tuy nhiên, học gì thì học nó phải phú hợp với năng lực và sở thích. Các em là người hiểu bản thân nhất chứ không phải bố mẹ các em. Phụ huynh họ rất hay hiểu lầm vì họ chỉ thích hiểu theo ý định của họ vạch trước ra cho cuộc đời các em mà thôi. Kể cả vì trí tuệ tốt, học gì cũng khá ổn thì việc chọn sai sở trường và sở thích sẽ làm cuộc sống sau này trở nên dơ dở, thậm chí là thảm hoạ.
Nếu các em muốn kiếm tiền, đừng chọn làm chính trị hay công chức. Lương của bộ trưởng bây giờ cũng chưa bằng một nửa lương anh đâu. Cán bộ của ta đa số đều không tham nhũng, trong sạch, liêm khiết và sống cuộc đời giản dị, thanh bạch. Số rất ít còn lại sẽ được tổ chức tiến hành phê và tự phê để loại bỏ hết sớm thôi.
Nếu các em kém chịu được nhiệt thì đừng có làm bác sĩ, công an, nhà báo. Anh tin, thậm chí trong số họ vẫn có những người tốt nhưng dân mình chửi quen mồm rồi.
Nếu các em muốn thay đổi thế giới thì hãy chọn ngành điện tử hoặc lập trình bảo mật tại Bách Khoa. Chỉ cần xin được vào BKAV là các em đã có cơ hội khi được làm việc ở nơi sáng tạo ra sản phẩm không thể tin được.
Còn nếu không thi được đại học thì cũng không sao. Còn khối con đường để đi. Y tá cũng không phải là lựa chọn tồi đâu khi sống ở một đất nước đang trong thời kì quá độ tiến lên chủ nghĩa xã hội.
Chúc các em bình tĩnh và tự tin vào lựa chọn của mình. Chả việc đéo gì mà phải xoắn.

                                                 BY LỌC CHỌN BÙI