Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2013

VĂN HOÁ CẢNH SÁT

Trước khi tám tiếp về cái gọi là văn hoá cảnh sát của anh Quang A, nhân 2 vụ  gần nhất cảnh sát dùng côn đồ làm chim mồi và bắn người giữa phố (ấy là theo mồm báo chí), hãy nghe chuyện bên Mỹ trước.
Bài này lấy trên trang VĐD.
Hôm 8-7, FBI đã bắt ông Nguyễn Huy với tội danh hối lộ cảnh sát nhằm bảo vệ những cơ sở tổ chức cờ bạc của ông.
Theo hồ sơ truy tố tại tòa liên bang ở Pecos, Texas, ông Huy từng liên lạc với ty cảnh sát Fort Stockton với ý định đút lót cảnh sát để họ làm ngơ trước hoạt động phi pháp của ông. Trong thời gian điều tra, các nhân viên FBI đã âm thầm thu thập những món tiền hối lộ lên tới trên 20,000 $ trước khi quyết định bắt Nguyễn Huy.
Trong lần liên lạc đầu tiên với cảnh sát ngày 18/1, ông Huy gọi điện thoại và nói chuyện với ông Art Fuentes, cảnh sát trưởng của sở cảnh sát Fort Stockton. Lúc đó ông Huy đề nghị ‘đóng góp” để trao đổi cho sự bảo vệ các cơ sở cờ bạc. Ngay sau đó ông Fuentes báo tin cho Bộ Nội An, và Bộ Nội An chuyển tin cho cơ quan FBI để mở một cuộc điều tra.
Nguyễn Huy gặp Art Fuentes vào ngày 25/1.  Thay vì thực hiện công việc tặng tiền “donation” theo đúng thủ tục hợp pháp, ông Huy đề nghị trao trực tiếp cho ông Fuentes 500 $ mỗi tháng.
Báo cáo viết: “Để trao đổi cho số tiền đó, Nguyễn Huy mong đợi Art Fuentes cho phép ông được tiếp tục điều hành hoạt động đánh bạc bên trong một ngôi nhà ở Fort Stockton. Cơ sở này trả tiền mặt cho những người thắng bạc. Điều đó vi phạm luật hình sự tiểu bang Texas. Nguyễn Huy cũng đề nghị Art Fuentes tìm những cảnh sát viên sẵn sàng nhận tiền mặt tại các thị xã Midland, Odessa, và Monahans để giúp mạng lưới hoạt động của ông Huy.”
Ông Huy đã trao ông Fuentes một phiếu tặng quà trị giá 200 $ tại một tiệm salon trong vùng. Ông Fuentes đã trao phiếu tặng này cho FBI để làm bằng chứng.
Trong buổi gặp kế tiếp ngày 15/2, Huy đề nghị Fuentes hãy báo cho ông biết trước mỗi khi nhà chức trách sắp thực hiện một cuộc thanh tra hoặc điều tra các cơ sở cờ bạc của ông. Huy đã trao cho Fuentes 2,000 $ ngày hôm đó. Một lần nữa, ông Fuentes trao lại tiền mặt cho FBI để làm bằng chứng.
Ngày 13/3, Fuentes giới thiệu cảnh sát viên Matt Davidson với Huy. Cả Fuentes và Davidson đều tham gia cuộc điều tra của FBI. Lần đó Huy đề nghị với hai cảnh sát viên rằng mỗi lần họ nói chuyện qua điện thoại thì đôi bên sẽ dùng những mật mã như “lunch” (ăn trưa) hoặc “visitor” (khách) để ám chỉ tiền hối lộ. Hôm đó ông Huy đưa ông Fuentes 3,000 $ và ông Davidson 1,000 $. Cả hai đều trao lại tiền cho FBI.
Nhằm duy trì niềm tin ở ông Huy, ngày 2/5, cảnh sát Davidson đã báo cho ông Huy biết trước về hai cuộc thanh tra tại hai địa điểm đánh bạc.
Đến ngày 6/6, ông Huy đề nghị Davidson hãy tăng áp lực đối với một đối thủ khác cũng đang cạnh tranh trong hoạt động cờ bạc của ông Huy tại Odessa. Sau buổi họp đó, ông Huy trao ông Fuentes 4,000 $ và ông Davidson 3,000 $tiền mặt. Tiền lai được giao lại cho FBI.
Buổi gặp gỡ cuối cùng diễn ra ngày thứ Hai 8/7. Hôm đó, sau khi trao 5,000 $ cho Fuentes và 2,000 cho Davidson, ông Huy đề nghị giảm tiền đút lót vì tình trạng ế ẩm trong thời gian gần đây. Sau đó các nhân viên FBI bắt ông Huy.
Tổng số tiền hối lộ mà FBI đã tịch thu là 20,200 $. Hai cơ sở cờ bạc mà ông Huy muốn được bảo kê tại Odessa có tên là Lucky Game Room và West Texas Game Room.
Ông Huy đang bị giam và chưa được phép đóng tiền thế chân.