Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2013

CÁI GIÁ CỦA MỘT BÁT CƠM

### Đại khái nội dung thế này: sự tồn tại của các loại quán cơm 2 ngàn gây ô nhiễm môi trường sống đô thị, ảnh hưởng đến việc kinh doanh của hàng ngàn quán cơm bình thường khác, tha hóa con người…bla bla bla…
Beo không định bàn về bài viết mang tính khiêu khích đầy trẻ con với những lập luận không cần bẻ đã gãy này (vì đã có người viết rất hay rồi), chỉ nói chuyện nghề viết lách.
### Cái chết của nhóm Bô Shit hôm nay, Beo là người dự đoán đầu tiên, ngay từ khi nó ra đời. Xuất phát điểm, không phải Beo căm thù bất đồng  gì nhóm ấy như lâu nay thiên hạ vẫn ghép. Đơn giản, Beo nhìn thấy cái lối nổi dậy của mấy vị thủ lãnh sẽ dẫn tới sự ghê sợ, thậm chí khinh bỉ, khái niệm dân chủ, vốn đang còn hết sức mơ hồ với số đông cần lao, ngoài bàn phím, kia. Nói cách khác, nhiệt tình cộng ngu xuẩn (vô thức) bằng phá hoại, ở đây là phá tiến trình dân chủ.
Khi cần lao chưa được khai sáng, làm cách mạng vào mắt.
### Bạn có biết vì sao những LC Định những NT Trung im lặng lâu nay không? Họ chiêu hồi sám hối?  Đừng mơ.
Sự im lặng của những trí thức ấy, không phải đoán mà Beo khẳng định luôn, vì họ không muốn bị ghép chung hàng ngũ với những Bùi Hằng, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Hữu Vinh…
Những cần lao sản xuất tư tưởng.
Thế nên, tư tưởng ấy chỉ dùng vào mục đích giải trí.
### Beo không quen biết Nguyễn Đức Kiên, tên tục là bầu Kiên. Lần gặp ông duy nhất do chú phóng viên-đại diện báo ở HN móc nối. Lí do gặp cũng đơn giản: cảm ơn ông đã cứu đói cho báo. 15 hai chục phút rồi giải tán, ấn tượng chẳng để lại gì ngoài việc ông ấy quá …xấu trai.
Hôm ở nhà, Beo đã kiên nhẫn đọc hết bản cáo trạng ông. Ba tập giấy A 4 dày cui. Ấn tượng, cũng chẳng để lại gì ngoài tiếng thở dài, tội thế này, sờ vào bất cứ doanh nhân kinh doanh ngân hàng nào cũng chết. Ngay cả hai doanh nhân nỗ lực tận diệt ông nhất là chị em Đặng, Yến-Tâm, penalty tức khắc.
Yến-Tâm tự vệ bằng những thứ lăng nhăng, phơi ra sự ít học trên chốn ảo. Kiên thì đang bị bỏ rơi.
Có gì câu view lúc này tốt hơn nếu Beo viết về sự bị bỏ rơi của Kiên ?
### Beo còm trên phây cô bạn BBC: muốn nói ngược lại số đông, ngoài một tư duy sắc bén, còn cần phải có tấm lòng, tình cảm với chính số đông đó. Im lặng hay tiếp tay sự ngu muội thì hoặc chính mình ngu muội hoặc mình ác.
Nhưng cả ác cộng ngu muội, là khi đem nỗi thống khổ của những người khốn khổ, hai lần khổ, đổi lấy cho mình bát cơm. 
Giá bát cơm ấy, liệu được mấy ngàn?