Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

BÀI CỦA LUẬT SƯ (tiếp)


3.

Khi bắt Hải và Kiên, blog của cố nghị gái Hoàng Yến loan tin, cú đánh úp bất ngờ tuyệt mật của bộ ba Hèn đại nhân, Sáng to và  Chột dài. Thông tin này khiến dư luận xếp Hải và Kiên vào hàng đệ Nghìn cân, nên lãnh đủ.

Kì thực, bắt vào tháng Tám thì tháng Tư, người trong cuộc, kể cả Beo, đều đã tiên liệu một kết cục u ám.

Hải, sau một lần bị gọi lên, về  tuyệt vọng nói với Beo chẳng lẽ không còn công lý nữa hay sao trời ơi!

Một tin nhắn trao đổi với Hải vào lúc 1h21 sáng, tháng Sáu (nguyên văn): Xưa bắt con tin toàn chọn hàng thừa kế thứ nhất. Giờ họ sẽ chọn con ghẻ đấy Hải ui. Họ sẽ ko chọn con đẻ của nhau đâu.

Bản chất của một trí thức Tây học, lại con nhà gia giáo nòi, lời khuyên đầy ngụ ý của Beo không có giá trị gì với Hải. Mà giả dụ có nghe theo, thì vào thời điểm ấy cũng quá muộn để xoay chuyển được bất cứ điều gì.

Với tội danh bị quy kết, án của Hải sẽ xê dịch trong khung từ 12 năm tới...trắng án. Và, điều này mới khác với các phiên tòa được định án như mặc định lâu nay của số đông: mức án của Hải rơi vào con số nào phụ thuộc (ít nhiều) vào năng lực của luật sư.
May-rủi, cặp đôi hoàn hảo này  hình như hiếm khi rời nhau. Gần như cùng lúc, cả hai luật sư của Hải và Kiên đều thanh lí hợp đồng khi ngày xử đã cận kề.
Lí do nói ra miệng: chính người nhà thân chủ yêu cầu thanh lí. Lí do thật thì.....
(Nhiều tiền hay gặp bất hạnh. Ít tiền bất hạnh toàn phần, hẳn rồi Mắm tôm nhỉ?)

Còn tiếp