Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015

GIẤC MƠ MỸ- 11


*** 
Trong hồ sơ xin du học Mỹ, 24 % bằng cấp 3 của ta ko được chấp nhận. Nói gần nói xa chẳng qua huỵch toẹt, 24% là bằng giả.
Đừng nổi nóng, đừng cãi và, đừng nhục cuốc thể.
***
Các bước làm hồ sơ du học Mỹ như sau:
- Chọn trường tại Mỹ.
- Gửi hồ sơ theo yêu cầu của trường qua đường bưu điện. Gói hồ sơ này bao gồm 2 loại: 1. Các bằng cấp học vấn đã có; 2. Chứng minh năng lực tài chính.
- Trường chuyển loại 1 của gói hồ sơ cho các Công ty chuyên dịch vụ thẩm tra.
- Công ty thẩm tra trả lời: tốt. Trường chuyển giấy báo chấp thuận. Giấy này gọi là I20. Việc bị từ chối I20 đồng nghĩa bạn se bị từ chối cấp visa từ sứ quán Mỹ tại VN.
***
Câu chuyện sau đây, từ một công ty chuyên dịch vụ thẩm tra nói trên, Beo có quan hệ rất thâm tình.
Cách thẩm tra đầu tiên khi có nghi ngờ: hỏi trực tiếp cơ quan cấp bằng của nước sở tại.
Công ty, có mối liên lạc rất tốt với bộ giáo dục các nước. Trừ Việt nam và một vài nước có quan hệ chính trị thù địch  với Mỹ.
Lý do: thứ nhất, họ ko thể liên lạc với bất cứ đầu mối nào của các cơ quan giáo dục Việt bằng thư điện tử lẫn...thư tay. Bộ, các Sở ta chưa bao giờ  trả lời thư điện tử họ gửi đến. Thứ hai: giả dụ có trả lời, theo họ cũng không đáng tin. 
Trung quốc có nguyên ban bệ trả lời các thẩm định loại này, cực kì chỉn chu và nhanh chóng tuy nhiên, cũng nằm trong diện ko đáng tin và bắt buộc phải kiểm tra thêm bước 2.
Khi không đáng tin hoặc nhận được sự bất hợp tác từ nguyên quán học sinh, họ tiến hành bước thứ hai, dùng hệ thống máy móc phân tích giải mã dữ liệu, như của FBI.
Bước cuối cùng, dùng kinh nghiệm mắt thường của các chuyên gia.
***
Dịch vụ làm hồ sơ du học từ các nước có hệ thống giáo dục tương đồng Mỹ (phổ thông 12 năm) và nền chính trị ổn định, thật ra tương đối đơn giản khi so sánh với những nước ko có quan hệ ngoại giao với Mỹ, hay những nước thay chính phủ liên tục, như Trung đông.
Lượng du sinh đến Mỹ đông nhất là Trung quốc. Niên học 13/14 chiếm 31%, con số chính xác là 274.439  học sinh. Trung quốc cũng chiếm luôn đầu bảng về bằng cấp giả, đặc biệt hai loại bằng tiếng Anh SAT và Toefl.
Việt nam bị coi là giả nhiều nhất là bằng tốt nghiệp cấp 3.
***
Hấu hết các công ty dịch vụ thẩm tra đều khá "nhân đạo" với các trường hợp gian dối này. Nghĩa là họ lặng lẽ trả hồ  sơ cho trường. Trường theo đó từ chối cấp I 20.
Những người làm giả vẫn có cơ hội vào Mỹ khi xin vào những trường khác, "đói" học trò, toạ lạc ở vùng bò nhiều hơn người hay "may mắn" hơn, hồ sơ rơi vào công ty  dịch vụ khác năng lực kém hơn, ko phát hiện ra bằng cấp giả của họ.
Thế nếu Công ty ko nhân đạo thì sao?
Thì họ sẽ chuyển hồ sơ cho FBI. Cánh cửa vào Mỹ của những người mong cơ hội đổi đời từ gian dối, coi như đóng vĩnh viễn.
Hôm 21 tháng trước, tại Tây Pennsylvania, 2 học sinh Trung quốc đã bị bắt vì dùng bằng SAT giả cùng với 10 người khác dùng hộ chiếu giả thi hộ bằng Toefl ngay tại Mỹ. 
2 học sinh tren nhập học từ năm 2011, tức đã xong chương trình đại học. Nay mới bị phát hiện và bị trục xuất trong vòng 48 tiếng.

Công ty thẩm định hồ sơ 2 em cũng bị phạt, rút giấy phép hoạt động  4 tháng.