Thứ Hai, 3 tháng 8, 2009

Suy đồi

* Đối diện dịch cúm đòi hỏi chính quyền, hệ thống y tế và giới truyền thông đều phải bình tĩnh hỗ trợ dân chúng, thay vì biến mọi chuyện thành cơ hội đưa tin tác nghiệp, hành nghề, hoặc tệ hại nhất - thành cơ hội để giải ngân.(VNN)


Zai xinh gái đẹp của tớ xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã ngơ ngác mẹ ơi cái khẩu trang giấy ấy không chống được cúm. Nếu nhiễm H1N1 thì chỉ tuần là hết thôi. 6pm ngày hôm sau một em ở y tế cộng đồng(hình như thế), miệng cũng khẩu trang, đến tận nhà đè zai xinh gái đẹp ra đo nhiệt độ. Thú thực là tớ có dúi cho em khẩu trang tí tiền để em í đừng lôi cả nhà tớ lên bệnh viện nhiệt đới.


Chuyện sói ăn thịt hết cừu rồi! của truyền thông VN thì chả đợi đến cúm heo cúm lợn này mới thành đại dịch. Từ chuyện dân sinh, dân rủ nhau uống nước cống nước rãnh, ăn gan ăn mật cóc để chữa bá bệnh, dân đào phá nhà dân, dân vô cớ đánh dân chí mạng vì dân tự thay thế cơ quan  luật pháp xử lý kẻ tình nghi…Chịu khó đọc kỹ, xuất phát từ mấy tờ lá cải xúi cả đấy.  Đến chuyện quốc kế móc tài nguyên lên mà ăn là mất nước đấy, phá một cái nhà nát đi xây cái mới cũng mất nước luôn. Các bác phản biện, dưng mà tớ chưa bao giờ, chưa bao giờ nhé, thấy một bài phản biện nào cố gắng tìm một lối ra tốt hơn, cho cả Ban lẫn Cừu, mà tinh những bàn ra và phá ngang, nhân danh phản biện. Chả thể hiểu được, làm sao có thể âm ỉ sướng với cái nhà vàng vọt kiến trúc đơn điệu ( chưa kể bất tiện ) rằng đấy là đậm đà bản sắc dân tộc. Cái này nó giống hệt với xếp hàng mua phở rồi hân hoan ngồi ăn trong tiếng chửi quát, tư chất dân thủ đô gốc nhá. Nam kỳ thấy thế, nó nhập người Mường vào Hà Nội, kêu nỗi gì?


VNN dạo này, từ ngày thay giao diện, nhiều bài đọc được, bài tớ dẫn ở trên đầu chỉ là ví dụ rất nhỏ. Đường xa mong bạn an lành. Chả an lành thì đường gần cũng quý lắm.


** Phần lớn những người bị bắt gần đây có chung đặc điểm là họ nhận định tình hình Việt Nam quá sơ sài. Theo ý kiến của tôi, phong trào dân chủ Việt Nam sẽ không đảm đương nổi công việc lãnh đạo nhân dân đứng lên làm cách mạng Màu để chuyển đổi chế độ này sang đa nguyên đa đảng. Việt Nam khác hẳn Đông Âu. Công việc đấu tranh dân chủ ở Việt Nam sẽ chuyển biến theo tình hình bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, và theo sự phân hóa nội bộ đảng cộng sản, buộc họ phải chuyển đổi để bảo vệ chủ quyền đất nước.(BBC)


Tớ thấy mình có nhận định và lý giải nhận định giống bác cựu tù Nguyễn Khắc Toàn, bác phát biểu trên Bờ Bờ Cờ như trên. Nèo thêm tí vào chỗ bác Toàn là nhân cách các chú tự nhận là phong trào dân chủ ấy kém quá. Vừa bị túm đã vãi ra quần khai lấy khai để xin tha lên xin tha xuống. Ra được cái là ba hoa xích tốc nhổ toẹt vào chính chữ ký của mình( chữ của bác Đông A)như cái nhà chú Huân. Nguyên một cái đĩa hình chú trong trại đầy đủ chăn ra gối nệm, cun cút biên lời khai. Chỉ có thằng ngu bây giờ mới rủ chú đứng chung hàng. Làm kách mệnh cứ phải trung kiên như các cụ xưa ấy, dân mới phục mới theo.


Bài này các bạn Bờ Bờ Cờ non nghề quá khi nèo vào một câu cuối bác Toàn có sợ người ta bảo bác bênh nhà nước. He he, cứ phải là lật đổ nhà nước này các bạn mới chịu được.


***Bắt đầu từ một bài trên báo phụ nữ, giờ lan ra toàn thể các báo online, chuyện trời không dung đất không tha khi ba ông con cùng ông bố, ngày này qua tháng khác thay nhau đánh bà mẹ. Úi zời ơi là đạo đức suy đồi chời sập mất tiêu rùi. Chỉ có điều sao không thấy ai tả bà mẹ cho dân chúng xem thế nào cái nhể, vì sao mà cả nhà ấy( đấy là tớ nói nốt  con dâu) không chịu nổi phải hành xử như thế? Bà ấy không phải là người,  tiệt chả thấy chữ nào  giải thích thêm cho lời ông con giai.


Bạn hãy tưởng tượng, một bà đứt dây thần kinh chửi 24h/7ngày/12tháng. Chửi từ chó, chuột, gián , muỗi đến chồng con dâu cháu. Bữa cơm gia đình hiếm hoi, không mời bà cũng chết mà mời còn chết nhanh hơn khi bà lòng vòng quanh mâm, ném cái thìa quảng cái vung lủng xủng loảng xoảng từ chỗ này qua chỗ kia, cháu chắt đùa nhau bà cạnh khóe mỉa mai bố mẹ chúng. Ai cũng cố nuốt cho nhanh, miếng thịt miếng cá nhạt thếch trong miệng.


Thế đã ăn thua gì. Gần đất xa trời, tự dưng bà phát hiện ra lẽ ra khi xưa bà phải lấy vương tôn công tử lên xe xuống ngựa nhà lầu xe hơi. Phí đời bà quá khi lấy ông chồng tầm tầm bậc trung. Thế là ông bà nội ngoại ông trên bà thờ, bà lôi tuột xuống, dứt điểm chửi nhầm còn hơn chửi sót…


Cũng chưa khiếp.Cô con dâu thương giúp việc lãnh đạn nặng nhất, mua cho chai dầu gội đầu bà nhanh mắt nhanh tay, thay ngay dầu gội bằng nước rửa chén. Mười mấy đời giúp việc, lâu vài ba tháng nhanh ba ngày cô ơi cô hỡi cho cháu nghỉ, cô thương cháu thật nhưng cô đi làm cả ngày cô không biết ở nhà…


Vẫn chưa là cái đinh gì so với chuyện…..


Ấy cứ là tớ giải thích ví dụ thế để thấy, suy đồi đạo đức trên báo nó toàn diện hơn.