Thứ Hai, 23 tháng 11, 2015

CHIỀU VỘI Ở PROVINCETOWN

Thú thật, mình chả hiểu quái gì tranh của Pollock, có xoay ra 4  chiều thì nhìn trường phái trừu tượng biểu hiện của ông, bức nào cũng như đống tinh trùng bơi ko đích đến. Ấy thế, nhưng chịu rét quắt tai để đi bằng được Provincetown, thành phố biển nổi tiếng bởi vị họa sĩ yểu mệnh (chết năm 44 tuổi) đã từng đến và hòan thành những họa phẩm hiện đắt vào hàng tốp 5 thế giới.
Và, ngay lập tức mình quên phắt Pollock khi tới Provincetown. Đây là nơi những người ngọai quốc đầu tiên đặt chân lên nước Mỹ, bằng đường biển-những cư dân Anh khốn khổ chạy trốn khỏi đế chế già nua nghiệt ngã của mình.
Đây cũng là thành phố cởi mở bậc nhất nước Mỹ, chấp nhận cho các phá cách sống thay đổi tầm thế giới, những cuộc cách-mạng-bản-năng-con-người, lưu trú và phát triển: hippy, đồng tính…đều từ đây mà tiến ra công khai.
Thành phố chỉ sống một mùa hè, nhờ biển. Mùa đông buồn hiu nhẹ nhàng thanh cảnh, rất dễ chịu.
1 Tiệm ăn nơi Anthony Bourdain từng rửa bát, sau này được nhấc lên làm người chiên cá. Từ một lần đứng chiên cá như thế, ông chợt nghiệm ra “liên minh ma quỷ” giữa văn hóa sống và ẩm thực. Ông hiện là phóng viên về du lịch ẩm thực được trả lương cao nhất nước Mỹ. Việt mình biết đến ông nhờ hai phóng sự về ẩm thực Huế phát trên CNN.
2. Quán Bar cho người đồng tính đầu tiên của nước Mỹ. Thành phố này rất nhiều đồ lưu niệm của đồng tính. Hàng chữ in trên áo Con yêu 2 cha, Con yêu 2 mẹ…
Hai bạn trông yêu cực này vừa từ tòa thị chính ra. Không  có từ nào đủ để tả  ánh mắt hạnh phúc của họ.
 
3.  Có lẽ Provincetown là tòa thị chính duy nhất có…toilet công cộng đặt ở…lầu 2.
  4. Từ “bảo tháp” này có thể ngắm tòan cảnh thành phố, và biển, và những ngôi nhà rực rỡ trong chiều muộn.