Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

HỒNG KÔNG

Bác có thể nói trung thực cho cháu biết chuyện gì đang diễn ra ở Hồng Công được không ạ? Liệu các sinh viên có đạt được yêu cầu biểu tình không? Liệu có Thiên An môn thứ hai không? Cảm ơn bác ạ? (Trần Trùi Trụi).
Rất xin lỗi cháu, tại Mỹ thông tin về bạo lọan (tạm thời có thể gọi cuộc bãi khóa của sinh viên HK như vậy) là rất ít. Vậy nên Beo chỉ có thể nói  về những nhận định của riêng mình.
Cuộc bãi khóa bắt đầu vào ngày 22/9, cầm đầu là một nam sinh 17 tuổi và mục đích chính đòi mấy điểm sau: Thay đổi cơ chế bầu cử (vào năm 2017); Đòi công bằng xã hội, chống lại sự phân chia giàu nghèo đang gia tăng nhanh chóng trong xã hội Trung quốc mà HK là một trong những nơi cách biệt cao vào hàng bậc nhất thế giới. (Cháu có thể tự tìm các tài liệu chứng minh điều này từ các tổ chức điều tra xã hội học có uy tín,  tương đối dễ kiếm và dễ đọc). Đây là hai mục đích  các báo lớn nước ngòai đều thấy đưa, một vài tờ có đưa thêm các mục đích khác như chống đối chính quyền trung ương, đòi dân chủ…
Một điều Beo chưa biết rằng, cuộc bạo lọan này là tự phát hay có thế lực chính trị nào đứng sau lưng tổ chức.
Thông thường mà suy luận,  nếu tự phát mà từ bãi khóa chuyển thành bạo lọan là do  có một nhóm nào đó lợi dụng sự tự phát biến nó thành có tổ chức, nhắm mục đích bài trừ chống phá Trung quốc.
Beo nghiêng về giả thiết cuộc bạo lọan là tự phát bởi, phần lớn tài sản của đặc khu này là của các nước tư bản, tức các nước đối kháng về tư tưởng chính trị với TQ.
Đây là yếu huyệt bậc nhất khiến cho các tổ chức có máu làm chính trị lắm thì cũng không dám và không dại gì phá chính…nhà mình.
Và nếu tự phát, thì sẽ rất nhanh tự giải tán và chìm vào quên lãng thờ ơ  của giới truyền thông thế giới.
Liệu có Thiên An môn? Beo chỉ có thể trả lời bằng lời nguyện  cầu cho các bạn trẻ nơi ấy an lành.