Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2013

NICK VÀ NGU-sờ


Phương diện kinh doanh, Nick là phi vụ đại thắng của Tôn hoa sen. Lê Phước Vũ- đã chứng minh cho các cổ đông  thấy mãi lực THS vẫn tốt thế nào bất kể thị trường địa ốc, bạn hàng lớn nhất của THS, đang chết dậm chết dụi.

Mình, ngược với nhiều người,  không đánh giá cao phương diện làm truyền thông trong vụ Nick. Chi bằng ngần ấy tiền -trên 10 tỷ theo lời đại diện THS- thì việc thu hút được ngần ấy khán giả hoàn toàn là chuyện bình thường, nếu không muốn nói chỉ ở mức trung bình cộng, so với thời lượng chiếm sóng TV hay mật độ bài vở trên báo in báo mạng. Ông Vũ bỏ thêm dăm tỉ nữa, không loại trừ khả năng hàng loạt chuyên san Nick tràn ngập sạp báo, kiểu như các chuyên san chào mừng ngày thống nhất 30/4 hay quốc khánh 2/9 vậy, chả đùa.

Tạm định nghĩa, khuyết tật do bẩm sinh còn tàn tật do tai họa, hai thứ tật ấy giống nhau về hình thức nhưng khác hẳn nhau về bản chất. Và mình, ngược nốt với nhiều người, hầu như không mấy chút thương cảm với người khuyết tật. Mình thấy họ không có bất cứ khác biệt nào so với người bình thường ngoài việc thiếu một số thứ gây bất tiện hơn trong sinh hoạt hàng ngày, trong hoạt động xã hội... Họ được làm quen và chấp nhận sự thiếu một số th ngay từ lúc chào đời.
Hãy so xem, Nick (danh từ chung) và một cô gái đủ tay chân nhưng trời bắt xấu ngang Thị Nở, ai sẽ bất hạnh hơn ai. Người đời dồn quan tâm ưu ái cho Nick, hay cho cô Thị Nở.

Thế nên, việc mình không thích Nick chả liên quan gì đến chuyện hình dong anh chàng, lại càng không dính dáng gì đến tiền bạc nhà ông THS.

Đứng ở góc độ một diễn giả diễn thuyết về nghị lực, lí tưởng sống với giáo cụ trực quan đặc biệt sinh động và thuyết phục là cơ thể chính mình, Nick có lợi thế hơn hẳn tuyệt đại đa số diễn giả khác. Có lẽ cũng tại trước đó mình đã xem đến dăm bảy lần Nick diễn qua you tube nên khi xem cận hơn trên TV, chàng tạo cho mình cảm giác một thằng khí ba hoa một tấc đến giời. 
Chấm hết về Nick.

Giờ sang Ngu-sờ, nghĩa là ngu số  nhiều. Kể lan man theo trí nhớ các ngu-sờ ăn theo Nick.

Ngu-sờ làm từ thiện bằng tiền người khác đông vô đối. Bất cứ khoản tiền gì của ai miễn không phải của mình, cũng dễ dàng quy ra lọ ra chai cho người nghèo người khổ.

Tự dưng nhảy ra một ngu-sờ cha căng chú kiết tự nhận mình vừa là diễn giả vừa siêu tiếng Anh, kể lể vì lí do chính chị nên mất xuất  thông ngôn cho Nick. Dân làm ăn tối kị loại không ăn được thì phá cho hôi rồi tự thối này.

Một blogger, mình ko nêu tên để tránh tăng view, làm nghề y mà ông nhìn khuyết tật của Nick một cách không thể bất nhân hơn. Ngu-sờ này không cần viết gì thêm nữa vì đã quá đông người chửi ủng mả cho rồi.

Mình đang cố gắng tìm cách diễn đạt  nhẹ nhất để nói về phát biểu của ông chủ THS, bởi ngoài đời ông vốn nhỏ nhẹ ăn chay trường. Ông thanh minh việc lẽ ra không cần bất cứ sự thanh minh nào: “Đó là sự đồng cảm dành cho Nick bởi Việt Nam cũng có khoảng 15% dân số là người khuyết tật (Beo: tàn tật), do hậu quả chiến tranh”.

Người tàn tật là những người có đủ tư cách nhất nói về nghị lực sống, vì họ là hiện thân của những nghị lực phi thường để tồn tại như khi còn lành lặn.

Họ, tàn tật bởi chiến tranh, có cần tìm sự đồng cảm hay học hỏi  từ một chú nhóc ngồi xe lăn đặc chế vợ đẹp con khôn, ba hoa về tình yêu cuộc sống.