Thứ Ba, 7 tháng 4, 2015

NẾU BEO LÀ BỘ CHƯỞNG BỘ 4T

1. Beo luôn luôn buồn cười khi ai đó phân tích, lý giải sự chết của báo giấy là do internet.
Phát triển từ Loa loa loa, chiềng làng chiềng chạ, thượng hạ tây đông…. lên đến báo in trên giấy và giờ là in trên giời. Internet chỉ là hình thức chuyển tải khác, tự thân nó có sinh ra thông tin đâu, mà bảo nó cướp mất phần. Bạn đọc còn nguyên đó, thậm chí tăng lên vì sự tiện dụng của hình thức mới này. Chết là chết thế nào.
Mai mốt, có khi loài người lại phát minh ra một hình thức khác nữa, viết trên gió chẳng hạn, cũng đừng lấy thế mà rộn.
Cái chết lớn nhất hiện nay, không nằm ở phần mềm đếm view, mà ở chỗ người đọc suy giảm lòng tin vào tính chính trực của thông tin mà báo chí cung cấp. Nói cách khác, đó là cái chết của nhân phẩm nghề báo.
Báo chí đã và đang hạ mình xuống hạng  mạng xã hội.
2. Dăm anh chị làng báo, xốn xang mấy bữa nay vì cái Quy hoạch báo chí đến năm (đâu như) 2025. Vụ này không khí làng Phây khá  bình thản, theo kiểu  đex quan tâm.
Beo soi rất kỹ, từ bản rút gọn trình Thủ tướng ký đến bản lộ trình thực hiện chi tiết. Nhặt ra đây dòng này: “ định hướng sắp xếp hệ thống báo điện tử cơ bản như báo in…”.
Trong một nỗ lực diễn đạt để lịch lãm nhất có thể, Beo nói thế này: các ngài chẳng biết cái dell gì về báo điện tử cả. Và khi không biết cái tối thiểu ấy, thì làm sao dự liệu được xu hướng phát triển của báo chí mà tham vọng định hướng quy hoạch nó.
Beo đọc chăm chú bài phản biện của anh đương Thanh niên và  một anh nữa kịu Tuổi trẻ.
Thất vọng toàn phần. Các anh loanh quanh trong những suy diễn u tối cho chính số phận mình.
Đầu các anh chỉ có thế, nó cưỡi lên phải rồi, khúc mắc khỉ khô gì.
3. Nếu Beo là Bộ trưởng bộ 4T, Beo sẽ tự tay viết bản quy hoạch. Mấy điểm chính thế này:
Điều 1: Bắt buộc ở mức cao nhất, toàn bộ  các cơ quan báo chí đang và sắp-sẽ hoạt động, tự xác định thể tài sản phẩm của mình vào các loại sau và ghi rõ sát sau tên báo với font size tối thiểu 80:
- Giải trí (lá cải)
- Chính trị xã hội
- Các chuyên ngành
Điều 2: Theo đúng chủ trương của Đảng xây dựng nền kinh tế thị trường, tất cả các đơn  vị trình đủ năng lực tài chính và nhân sự, đều được phép ra báo. Do còn cái đuôi theo định hướng xã hội chủ nghĩa, nên chưa cấp phép các cá nhân đứng tên xin ra báo.
Điều 3: Đảng, nhà nước, quốc hội tiếp tục được phép dùng tiền thuế nhân dân nuôi các cơ quan tuyên truyền của mình.

Đang biên