Thứ Ba, 25 tháng 8, 2009

cãi nhau...

Định viết là tranh luận với hai ku Huy Bom và Thái Dám cơ, nhưng tranh luận với hai ku này có mà cả ngày, mình đanh đá cãi nhau chắc ăn hơn, về cái bài chém chặt cầu thang của ku Huy Bom.


Nhà ông Adam Smith sống thời Khai sáng bên nước Scotland, thời ấy bọn quý tộc nghèo kiết xác nhưng vưỡn khinh bọn tư bản ra mặt trong mặt  thèm tiền nó gần chết( tớ chắc điều này vì các tác phẩm văn học vĩ đại của nhà văn Quỳnh Dao viết thế). Tức khí, ông này viết mấy cuốn sách về kinh tế và đạo đức mà tớ diễn nôm nó ra tư tưởng cơ bản là thị trường tự do muôn năm và người giàu nhất sống mãi trong lòng chúng ta. Ông ấy chả phải lo lắng vẩn vơ thiên hạ hà dư khấp Smith khi 300 năm sau, đất nước giàu mạnh xã hội công bằng dân chủ văn minh của tớ vẫn đang khập khễnh leo trên những nấc thang của ông.


Thang giá trị mới của một xã hội, đều khởi nguồn từ một triết gia sau đó, đùng đùng từ đỉnh tới đáy của xã hội ấy leo lên nó. Tớ thì đang leo cái thang của cụ Khổng do cụ Trang cụ Lão cụ Alexandre de Rhodes và cụ Chường- Trinh chấp bút. Có lẽ vì vậy nó hơi meo méo tý nên  2 ku kia lồng lên đòi chặt chém chứ tớ thì thấy OK.


Một ku muốn chặt nhưng sợ đau một ku chặt xong không biết leo lên lầu bằng gì. Chị thấy hai ku cứ như hai cụ hưu trí khề khà chén trà buổi sáng nhâm nhi báo Nhân dân í. Thời bình chỉ mất trí mới làm La Văn Cầu. Trong lúc chờ đợi Godot ta cứ tạm thay những nấc thang cũ nát bằng nấc mới chất vật liệu mới. Nghìn năm ngắm nghía thang gỗ nay vài nấc đá hoa cương vài nấc đá mài, thoạt nhìn nhộn nhạo xốn mắt nhưng cứ leo lên đi, mát chân phết đấy hai ku.


Mình viết bác học thế này chả biết hai ku nó có hiểu không nữa. Thôi thì chị dẫn chứng ví dụ thế này nhá. Ku Huy Bom sau lưng vợ liếc các em Thùy Chi Kim Hoa nhoay nhoáy, trước mặt vợ lại phải lấy sự chung thủy làm tiêu chuẩn đạo đức hàng đầu. Mấy nấc thang mới nhộn nhạo ấy, có cái  nó cho phép chú trung thực với chính mình( vụ này Smith viết hay lâm li) thơm choẹt hai em ngay trước mặt vợ mà vợ vẫn tươi như hoa....Thôi chả ví dụ nữa kẻo nó sướng quá hóa rồ.

họp chi bộ

1. Bình bầu danh hiệu " Dân vận khéo "


2. Nộp " Sổ đăng ký tu dưỡng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", 80 trang, làm mất bản hướng dẫn sử dụng sổ 4 trang


3. Nộp " Bản thu hoạch, tự liên hệ và phương hướng phấn đấu rèn luyện của đảng viên, cán bộ, công chức". 3 điều 4 trang


4. Đọc một mẩu chuyện gì đó về đạo đức.


5. Đóng đảng phí 6 tháng cuối năm 270.000đ. Quên  dắt theo tiền, đóng tạm 3 tháng.