Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

THÔI, EM Ạ !

1. Trong FL của chị có non  trăm anh chị rất hay đi làm thiện nguyện, chị chứng rằng, điều em nói ra sau đây, đúng tuyệt đối về họ: "Các cô biết kinh nghiệm để nhìn 1 nhà từ thiện chân chính là gì không?
Là họ rất thu mình và kiệm nói. Luôn cực kỳ thận trọng trong những phát ngôn. Đặc biệt phát ngôn liên quan tới người khác." (Huong Vu).
Trên các tuyến đường gian nan đến những vùng héo hắt nghèo khổ, làm sao ko gặp cảnh, chỉ muốn chửi bậy, nhưng, chị tuyệt đối chưa thấy ai phán xét, ai hùng hổ tố cáo thay công an thay tòa án, như chuyện đang diễn ra với một trại bệnh ở Nghệ An.
2. Lớp học trống trước hở sau, bàn ghế cái gẫy cái nát,  kinh phí  rót cho…hai cái đàn organ điện, lọai đàn dân chuyên nghiệp thấy còn thích.
Chị mở hộp đàn. Thầy cô vây quanh háo hức. Thật lòng khi ấy, chị chỉ muốn khóc thật to. Làm gì có điện mà chơi. Thầy cô vẫn ko thôi háo hức, nghe nói năm sau điện kéo lên đây rồi chị, học đàn này chừng  hai tháng (nghỉ hè) chơi được chưa chị ?
Câu chuyện ấy, thêu dệt thêm chút mắm muối thê lương, có lẽ cũng câu like ko ít.
Cả đòan, ko ai nói gì. Vì  tất cả đều hiểu rằng, sau cú nhấp chuột của mình chưa biết điều gì sẽ giáng xuống đầu những người ở lại từ nơi cấp phát. Riêng chị  nghĩ, giữa vùng cô quạnh ấy, cây đàn giữ  được sự háo hức chờ đợi…điện được kéo tới của hơn chục con người. Hạnh phúc của họ là đấy, không được phép mang nhãn- quan- trưởng- phòng- tài- chính-  thị- thành để tước đi của họ.
Lần khác. Chị thấy một cái TV đặt trang trọng trong đồn biên phòng, đề tặng của một vị bộ trưởng. Thời điểm ông tặng, nơi đây cũng chưa có điện, khi có điện thì do để lâu ẩm thấp hay chuột cắn gì đó, TV hư.
Phê phán bộ trưởng quan liêu vừa hợp thời- trang- số- đông vừa sướng miệng ? Nhưng, chuyến ấy cũng ko ai viết gì vì, ông là cấp lãnh đạo cao nhất  duy nhất chịu lặn lội vào tận nơi thâm sơn cùng cốc thăm bà con, tính từ ngày…thống nhất  Bắc-Nam.
Lồng cơm trẻ con, đứa  khá giả  có quả trứng hiếm lắm, tòan cơm với muối, với măng rừng luộc. Đoàn đến, trường ngả nguyên một con heo tiếp đón. Một em buột miệng, mang  biếu có tý quà vặt, lại ăn của trường thế này áy náy quá…Cô hiệu phó ghé tai chị, lợn  dân bản bán rẻ lắm với lại chúng em hiếm khi có khách. Tiếp đón ko chu đáo, anh chị về chúng em áy náy lâu lắm. Trong tình cảnh thế, nỡ nào mang phản xạ của thanh tra tài chính ra soi mói tiền mua heo từ  nguồn nào.
3. Luật bất dung tình. Cốt lõi trong câu chuyện Nghệ an, nằm ở chỗ, ko ai thật sự đóai hòai đến luật cả. Nhà báo, nghe qua một facebooker, phóng thanh lên ăn chặn của người tâm thần. Ông đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc, có lẽ đọc mỗi cái tít báo, leo theo căm phẫn. Dư luận, một luồng theo dẫn dắt của báo chí chửi như nhập đồng. Một luồng khác, yếu ớt hơn, đã từng một lần đến trại tâm thần, chia xẻ nỗi  khốn khổ  của những người làm việc trong môi trường “kịch độc”. Nhưng, suy cho cùng, cũng chỉ là những điều khỏan “khoan hồng”, sau luật.
4 Chị chẳng định bàn chuyện luật. Bởi chị, em hay cô Lan Đàm nào kia, không phải là những người thực thi luật pháp. Lại càng không phải là nữ thần công lý đi bảo vệ kẻ  cô yếu. Chúng ta chỉ làm những việc cỏn con, mang dăm vài khỏanh khắc  ấm áp cho đồng lọai. Nếu chúng ta để lại sau lưng mình nước mắt, cách chức, tù đày…cho những người vốn ngày ngày đã tận cùng khốn khó, âu cũng là cách tạo nghiệp chướng.
Oan khuất hay không, cũng là nghiệp chướng.
Cạnh luật người, còn có luật trời.
Thế nên, bỏ đi. Thôi, em ạ !
 P/S: Năm nay, chị đi theo một đòan thiện nguyện sang Libya và Mexico. Họ giao kèo bằng giấy tờ ngay từ đầu: các thành viên tuyệt đối ko đưa lên truyền thông - nhất là mạng xã hội- bất cứ hình ảnh hay thông điệp, thông tin gì.
Sòng phẳng thế, đâm hay.