Thứ Tư, 13 tháng 1, 2016

BA MƯƠI, CHƯA PHẢI LÀ TẾT- hết

Khuất Thế Minh: Tôi nghĩ chưa ra tại sao chị viết: “ Bất luận ai trong số 7 người tôi điểm danh ở trên vào vị trí tứ trụ, sự đổi mới về thể chế chính trị và khuynh hướng phát triển kinh tế cũng sẽ chậm thêm hai nhiệm kì nữa.
Nhìn lại thời cụ Nguyễn Văn Linh, cuộc cách mạng về thể chế kinh tế của cụ  có những điều kiện khắc nghiệt như: người cầm đầu vô cùng quyết đoán; Tập thể lãnh đạo đoàn kết, đồng lòng; Hệ thống tuyên truyền đủ trình độ- kiến thức lĩnh hội những điều mới...
Và ngày ấy, hoặc  bắt buộc phải ĐỔI MỚI hoặc CHẾT. Điều bắt buộc quan trọng nhất, điều tiên quyết này, hiện trạng kinh tế Việt chưa suy sụp đến mức độ đó.
Chúng ta đều biết rằng, mọi sự đổi mới  đều dẫn tới mất ổn định một thời gian trước khi đi vào nền nếp. Đổi mới càng sâu-rộng, thời gian bất ổn càng kéo dài. Ở cấp vĩ mô đổi mới thể chế chính trị, tôi  cho rằng mất ít nhất 3 năm.
Không ai, trong những gương mặt sáng giá nhất cho trách nhiệm tứ trụ, đủ bản lĩnh (và cả điều kiện) trả giá gần một nhiệm kì của mình cho điều đó.
N.N.M: Cô ơi liệu mấy cuộc bút chiến trên mạng có tác động gì đến nhà trắng không cô? Con không comment được mong cô trả lời.
Chắc chắn không.
Dư luận đồn rằng có những cây bút được trả cả tỷ đồng để viết bài đánh ông A ông B, đó là những đồng tiền ngu. Ngu ở chỗ không những không hiệu quả mà đôi khi, gậy ông đập lưng ông. Ông Trương Tấn Sang nhận được số phiếu ủng hộ thấp nhất trong BCT (2) và “đối thủ” ông, người tuyệt đối không dùng truyền thông làm những trận “võ mồm”, ngược lại, dù đã dứt khoát xin nghỉ.
Những điều chúng ta bàn luận rôm rả, hào hứng như những tin tuyệt mật mỗi chúng ta biết thì, những người đang ngồi ở nhà trắng (như cách gọi của cháu), họ biết kĩ biết chính xác vụ việc hơn chúng ta  vạn lần. Họ không đợi chúng ta cung cấp thông tin cho họ.
Lam Giang: Ông công an mà lên nắm đầu dân chúng thì nhân quyền mệt phải khộng chị. Chị đọc bài dự đoán của ông Thayer trên BBC chưa?
Chục gương mặt đang trong tù hay vừa được “thả” sang Mỹ không đại diện cho  nhân quyền của 90 triệu dân. Theo đánh giá của Liên Hợp quốc, việc thực thi nhân quyền của chúng ta hiện nay đang ở thang điểm rất tốt. (Bạn hãy tự tra cứu, tôi ko sa đà vào nội dung này).
Tôi chưa đọc bài mới nhất của ông Thayer và sẽ không đọc, rất đơn giản vì chưa bao giờ, chưa một lần nào tôi thấy ông ấy dự báo dự đoán đúng. Đọc phí thời gian. Bạn chịu khó lật lại chính BBC Việt ngữ 5 năm trước để kiểm tra nhé.
Hà Trần: Đọc bài phân tích của chị mà buồn, thật buồn.
Từ ngày chơi facebook cách nay vài năm, chưa bao giờ chị nhận được nhiều inbox với đúng một nội dung, y như comment của em.
Em, lãnh đạo một tờ báo, có nhiều thông tin xác thực hơn rất nhiều bạn khác đang “chém gió vỉa hè”, chắc chắn sẽ buồn nhiều hơn nữa.
Chị đồng cảm điều đó.