Chủ Nhật, 17 tháng 3, 2013

TẠ PHONG TẦN HAY LÀ CHUYỆN NHỮNG CON TỐT GHẺ CHÍNH TRỊ

1. Nếu viết nghiêm túc và đầy đủ thì nó là Hiệp định hợp tác Kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương. Viết tắt là TPP. Hiểu dân dã: nó tạo ra một mặt bằng thương mại tự do giữa các  bên kí kết. Mức độ mở cửa thương mại ở đây là cực rộng so với tất cả các loại hiệp định kinh tế hiện hành khác. Phạm vi mở cửa bao gồm mấy chủ đề chính: cắt giảm (hầu hết) thuế quan với lộ trình rất ngắn; Mở cửa (hết cỡ) dịch vụ tài chính; Các vấn đề phi thuế quan như sở hữu trí tuệ, vệ sinh dịch tễ, xuất xứ hàng hóa, mua sắm công, lao động, môi trường...

Cuối 2010, Việt Nam xin tham gia TPP với tư cách thành viên đầy đủ. Hai lộ trình song song cùng đàm phán là song phương và đa phương.

Song phương với Mỹ, đương nhiên bao giờ cũng là những cuộc đàm phán phức tạp rắc rối nhiêu khê, nhất là khi, TPP Mỹ phải được sự chuẩn y của Nghị viện.

TPP, liên quan mật thiết, hữu cơ đến sức đề kháng của Mỹ trước sự bành trướng của kinh tế Trung quốc.

2. Cho đến thời điểm này, Mỹ đã hạ hầu hết các chuẩn men cho Việt nam. Nếu kí kết xong TPP, đồng nghĩa với việc ta sẽ có trên dưới 27 tỷ Obàmá/năm, dôi dư ra từ việc được miễn thuế xuất. Bôi đậm chữ dôi dư là bởi, con số này đã trừ đi phần thuế nhập ta cũng buộc phải miễn cho bọn nhà giàu trong TPP.

Khi Mỹ hạ chuẩn men ưu ái cho kinh tế Việt, đừng nhầm lẫn  Mỹ Việt cặp đôi nhau cùng tiến. Mỹ ưu ái một thì lợi (vô hình và hữu hình) vô túi Mỹ mười. Đọc kĩ dòng bôi đậm ở số 1 trên để có thể tính toán ra những lợi nhuận Mỹ thu được từ Việt nam.

3. Cái cấn cá duy nhất liên quan đến Việt nam (như với tất cả các nước cố cộng sản chủ nghĩa) từ hạ viện Mỹ, nó cũ rích cũ rác: nhân quyền.

Bọn làm kinh tế giờ, nó khôn (không khôn sao giàu được nhất thế giới). Cần hạ viện thông qua cái gì, cụ thể ở đây là TPP, nó lại trương lên cái biển văn hóa Mỹ nhân quyền đi trước, tiền bạc đổ vào sau.

Nó càng không ngu để nhận định rằng, mấy cái giải rút  nhân quyền nó trao  nó tặng có khả năng lật đổ chính quyền hay, làm sứt mấy cái lông chân đám chóp bu Việt.

Nó lại càng không ảo tưởng, những sự vinh ranh ma từ nó sẽ giúp mở mang dân trí, khiến dân Việt được khích lệ đàn đàn lớp lớp vinh ranh theo. Hơn chục năm rồi, ai rảnh quởn thống kê hộ bi nhiêu giải thưởng đã rớt tõm vào hư vô, và lí giải hộ sao vẫn chỉ thoi thóp 72 cái đầu được mở mang?

Thế nên, việc nó móc Tạ Phong Tần ra để trao giải là điều biết tỏng (nhau) từ trước trước ...nữa. Không bỏ qua khả năng, có ngày nó xướng tên blog DG, Hòa Bình, Tiên Lãng hay...Beo, chớ có giật mình.