Thứ Năm, 9 tháng 4, 2015

GIẤC MƠ MỸ -9

1.
- Hi Ma`am!
- Hi con!
- Mẹ đang ở đâu, có chuyện gấp.
- Mẹ sắp về đến nhà.
- Sắp là bao lâu ?
- Là đang  mở khóa cửa.
- Good. Mẹ thay thật nhanh quần áo đi  công chuyện với con. Nhớ mặc sang trọng vào.
- Mẹ mặc quần đùi cũng sang trọng mà.
Chàng phi vào nhà với tốc độ của gió. Vừa xịt keo tóc dựng ngược lên và thay đôi giày Ferragamo, chàng vừa duyệt dung nhan mẹ một cách rất không hài lòng.
Mình trấn an sau một ngày tong tả ngoài đường làm biếng thay quần áo.
- Yên tâm, mẹ cũng sẽ thay đôi Ferragamo.
Hóa ra, Giai xinh rủ mình đến trường cậu xem event tuyển dụng nhân sự.
Mình, phản xạ quát lạc giọng:
- Ô hay, đang làm chỗ ngon lành thế, tại sao lại thay đổi.
- Phải tìm kiếm cơ hội ngon hơn nữa chứ mẹ. Con làm chỗ nào 2 năm chưa có cơ hội thăng tiến, con đổi.
2.
Đủ mặt công ty, từ  HP, Tesla, Ngân hàng trung ương Mỹ…đến nông trại. Sở cảnh sát San Jose và Santa Clara, hai trong số 12 thành phố nằm trong thung lũng Silicon Valley, cũng có 2 bàn.
Event việc làm này, ba tháng  mở một lần, gần như trường đại học nào cũng có. Số lượng và quy mô công ty đến tìm kiếm nhân sự, phụ thuộc rất nhiều vào danh tiếng, thứ hạng của trường đó.
Mất hút Giai xinh trong ngàn ngạt những người là người. Bàn nào cũng xếp hàng dài. Mình bám theo một ku, vì thấy nó có cái cà vạt vui mắt. Nó hỏi han rất kỹ và rải CV (bản tự giới thiệu về bản thân) 6 bàn cả thảy, toàn công ty phần mềm. Mình cực thik cách trả lời của các nhà tuyển trạch, cứ như nếu nó không nhận lời mời, công ty ấy sẽ sập tiệm.
Chẳng ai buồn để mắt đến đôi giày của mình, chỉ né cho mình lách đi đầy kính cẩn. Ra bàn để nước uống đợi Giai xinh.

3.
Trong rủi có may. Gặp ngay một nàng đang làm trong phòng nhân sự của trường để tám. Đúng đề tài.
Khi bạn cho con mình vào những trường top, học phí quãng 80 ngàn đô/năm trở lên, hãy yên tâm nó sẽ không lo thất nghiệp. Nhưng lo không được làm đúng ngành nghề đào tạo thì có. Con số này quãng 20%.
Sinh viên Mỹ khi ra trường có nhiều nguồn để tìm kiếm viêc làm. Chuyện mình kể dưới đây thuộc hàng trường top 20 của Mỹ.
Nguồn đầu tiên, chúng để CV tại phòng nhân sự trường, và nhà trường mang những CV ấy đi chào các công ty có mối quan- hệ- hữu- cơ.
40% giảng viên của trường đang là các ông chủ, CEO, chính khách… thành đạt. Có ngành, như tài chính của Giai xinh, con số này lên tới 60%. Không chỉ được học những kiến thức vô cùng thực tế, mà còn có cơ hội giới thiệu mình trực tiếp với các ông chủ ngay khi  còn ngồi trên ghế nhà trường, thế nên việc nhân tài bị bỏ phế hay lãng quên, rất hiếm. Và đây chính là mối quan hệ mình gọi hữu cơ, cả hai bên cùng có lợi.
Nguồn thứ hai, phổ biến và bình dân hơn: các trang web. Một trong những trang chuyên nghiệp, nổi tiếng nhất là linkedin.com. Nó tựa như facebook, cho mở tài khoản trên đó để người cần tìm việc tự giới thiệu mình. Cung và cầu, từ những bản CV đó, tìm tới với nhau.
Nguồn thứ ba, giống hệt Việt nam: rỉ tai nhau từ bạn bè, thân hữu, cha mẹ uy quyền…
4.
Nàng nhân sự bảo, 100% sinh viên trường nàng tốt nghiệp có việc làm ngay, còn làm đúng ngành hay không, nàng không chịu nói.
Mình hỏi, làm cách nào theo dõi để biết huyền tuyền có việc làm?
Nàng nhìn mình như mụ farmer ra tỉnh. Đó là điều tiên quyết để chứng minh tính ưu hạng của trường, để câu học trò cho các khóa tiếp theo…nên giá nào cũng phải biết.
5.
Hôm nay lạnh. 15 độ. Mưa xuống hoa tàn nhanh. Sáng sớm chạy thể dục trên con đường này, mình nhớ quay quắt một người. Thật đấy !