Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

NHỮNG NHÀ QUẢN LÝ VĂN HÓA ĐANG BÓP CHẾT SÁNG TẠO RA SAO?- kì 2

2.
Phàm làm quản lý, cực- kì- nhấn- mạnh là quản lý văn hóa, KHÔNG ĐƯỢC PHÉP xem có một đoạn rồi ban-phát ngay ra kết luận. Hơn thế, lại là một kết luận đủ cấu thành tội danh hình sự: phá hủy cả một nền văn hóa cách mạng.
Bà Hoa Hạ cho rằng Trấn Thành rất hạn chế về mặt hiểu biết, về mặt nghệ thuật. Từ đó văn hóa của Trấn Thành thấp quá. Nhưng tôi lại thấy ngược lại, cần phải xem xét lại ngay chính nhận thức của bà Hoa Hạ.
Vừa làm quản lý lại vừa làm nghệ thuật, trình độ của bà đến đâu  mà lại cho rằng hình thức hài không được đụng đến  những nhân vật lịch sử như Quang Trung hay Ngọc Hân? Vì sao phải đóng đinh hình thức cổ điển cho các tác phẩm như Đời cô Lựu hay Lan và Điệp, mà không thể khai thác nó bằng nhiều chiều nhìn nhận-cảm nhận-đánh giá khác nhau ?
Chính sự định kiến (về hài) và tư duy cũ kĩ của những người như bà, đã kéo nền văn hóa này lùi lại xa nhất so với  mọi mặt phát triển khác của xã hội. Và, thật sự đáng sợ hơn, nó bóp nghẹt trí tưởng tượng bẩm sinh phong phú của dân nghệ sĩ khi, sản phẩm của họ phải chui vào những khuôn thước do chính thế hệ các ông bà định  liệu ra, từ cách nay nhẽ già nửa thế kỉ.

P/s: Bà Hoa hạ hỏi: Giấy phép phát hành băng đĩa có sự đồng ý của tác giả không? Ô hay, sao bà này lại ko biết thời hiệu bảo hộ bản quyền của Tô Ánh Nguyệt hết đã 32 năm nhỉ?

NHỮNG NHÀ QUẢN LÝ VĂN HÓA ĐANG BÓP CHẾT SÁNG TẠO RA SAO?- kì 1

1. (trích từ báo Giao thông)
Phó chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, đạo diễn Hoa Hạ : Sau khi báo chí phản ánh, tôi có mở trích đoạn cải lương ( Tô ánh Nguyệt do Trấn Thành và Ngọc Giàu trình diễn) đó ra xem. Xem được 1 đoạn tôi không thể chịu nổi, nên tôi không tiếp tục xem nữa. ..
...Nếu như Sở Văn hóa TP.HCM, Bộ VH-TT&DL để tồn tại hành động của Trấn Thành là phá hủy cả một nền văn hóa cách mạng.
Có thể Trấn Thành nghĩ rằng mình có quyền làm việc đó. Việc làm này chỉ là để muốn có những tràng pháo tay của khán giả, thì đó là một sai lầm quá lớn.  Như vậy, có thể nói Trấn Thành rất hạn chế về mặt hiểu biết, về mặt nghệ thuật.
Từ đó văn hóa của Trấn Thành thấp quá. Làm cái gì cũng chạy theo thị hiếu tầm thường của một số khán giả, theo gameshow để tăng raiting có nhiều người xem dễ dãi. Trấn Thành được các chương trình săn đón, đã quá hoang tưởng coi mình là cái rốn của vũ trụ.
...Phản ứng của cơ quan chức năng rất là chậm. Hiện nay chỉ có những phát biểu cá nhân của anh Trần Ngọc Giàu, và một số nghệ sĩ bên Hội sân khấu. Thật sự chưa có cuộc họp nào cụ thể bàn về chuyện này, đó là một điều đáng tiếc. Tôi nghĩ, Hội và Sở cần ngồi lại nhận định cái lỗi như thế nào, cái lỗi của tiểu phẩm hài nhảm này như thế nào?
...Theo tôi trường hợp của Trấn Thành cần phạt. Nếu không làm rõ chuyện Trấn Thành bôi bẩn trích đoạn cải lương Tô Ánh Nguyệt thì sẽ còn có những nhân vật nổi tiếng như cô Lựu, Lan và Điệp… của các tác giả khác bị lôi ra hết. Sau đó sẽ còn nguy hiểm tới những nhân vật lịch sử như Thái hậu Dương Văn Nga, Quang Trung, Ngọc Hân….
Tôi đề nghị Sở xem lại giấy phép xuất ngoại biểu diễn của các nghệ sĩ trong tiết mục này. Giấy phép phát hành băng đĩa có sự đồng ý của tác giả không? Nếu không hợp lệ, phải phạt thật nặng và không thể để tồn tại một sản phẩm như thế trong đời sống văn hóa của TP.HCM hiện nay.

Sản phẩm đó đang đầu độc một số thanh thiếu niên. Giới trẻ không hiểu biết về cải lương, người ta chỉ biết thần tượng của họ là Trấn Thành họ chỉ cười. Mua ào ào xem, và theo chiều hướng đó sẽ tiếp tục bôi nhọ một số tác phẩm khác thì quá nguy hiểm.