Thứ Năm, 1 tháng 10, 2015

ĐỊNH KIẾN?

Nàng tác giả bài này 13 tuổi. Con gái  anh Bui Huy Hoi và chị Vu Vu
Trong cuộc sống, có lẽ luôn có những định kiến về một thứ, một vật, một con người hay bất cứ thứ gì. Người ta định kiến cũng có thể vì người ta ghét, người ta nghe quá nhiều, khó chịu hay là sự ép buộc. Cũng không khó để có sự định kiến. Ví dụ như Bà Tưng đã từng bị rất nhiều người ghét và chửi bới vì hành động "khoe quá đà" hoặc Sơn Tùng M-TP mỗi khi ra một ca khúc mới thì đều bị mọi người chỉ trích là đạo nhạc, mọi người nghĩ là vớ vẩn. Tất cả những thứ như thế đều là định kiến. Vậy thì KPop, nền âm nhạc của Hàn Quốc có định kiến từ đâu?
🌸
KPop là nền âm nhạc thịnh hành của Hàn Quốc và sự nổi tiếng lan ra toàn châu Á, thậm chí thế giới. Fan của KPop phải nói là rất nhiều, có khá lí do để bạn hay người khác yêu thích, tận hưởng KPop. Họ thích KPop có thể là vì những thần tượng đẹp trai, xinh gái, có thể là vì có giọng hát hay, có thể là vì hợp gu thời trang - gây cho họ cảm giác hứng thú, mới mẻ mà họ chưa từng trải nghiệm. Và có vô vàn những lí do khác mà bạn nghĩ được. KPop, US-UK, JPop, VPop,... đều là những dòng nhạc trẻ, mới nổi và có sức cuốn hút. Họ đều hát tiếng của nước họ và bạn không hiểu nhưng cái bạn nghe là nghe giai điệu, âm thanh, sở thích của bạn. Ai cũng có sở thích riêng, có người thích nghe nhạc US-UK, có người thích nghe nhạc Nhật, cosplay giống Nhật, có người thích xem bóng đá và cuồng như Vũ Xuân Tiến và cũng có nhiều người thích KPop giống như tôi. Nhưng các bạn nghĩ mà xem, điều tôi muốn nói là KPop đã ghi lại cho con người những định kiến gì?
🌸
KPop có rất nhiều người ưa thích và rất nhiều người không ưa thậm chí là ghét. Khoan nói về thích vì đơn giản là họ yêu thích rồi nhưng ghét - vì sao vậy? Đối với dân tộc Việt Nam chúng tôi, giữ được truyền thống, nét đẹp văn hoá là trọng trách, là trách nhiệm của mỗi con người. Đất nước nào đều có truyền thống riêng của họ. Nhưng các bạn nghĩ xem, bao nhiêu người Việt Nam hiện nay giữ trong trách đó? Xả rác bừa bãi, chửi bậy khắp mọi nơi, tham nhũng kinh khủng, tham gia giao thông không có ý thức, trộm cắp-giết người, đồ rởm tràn lan,... Các bạn nghĩ như thế là có giữ được nét đẹp quê hương không? Tại sao những ông bố bà mẹ không tự thay đổi chính bản thân mình trước khi bắt ép con cái là một thế hệ mới phải thay đổi? 
Về văn hoá, như tôi đã nói, âm nhạc là một văn hoá. Âm nhạc trên thế giới rất phong phú, nhiều chủng loại thì đương nhiên mỗi người sẽ yêu thích đồng nhạc riêng. Tôi không hiểu sao mỗi khi nhắc đến KPop, người lớn luôn nghĩ chúng tôi lệch lạc, văn hoá nhà quê, hư hỏng, chơi bời. Xin lỗi, hư hỏng-chơi bời là khi bạn nghiện hút, theo bạn bè đú đởn, đập đá, phê thuốc. Văn hoá lệch lạc, suy đồi là khi các bạn truy cập vào những trang web đen rồi hiếp dâm, giết người. Chúng tôi đang nghe một dòng nhạc, ngắm một thần tượng nào đó được gọi là văn hoá thấp à? Các bạn cũng thế, khi bị cấm đoán một thứ gì đó vớ vẩn mà không có lí do chính đáng sẽ rất khó hiểu, cáu giận đúng không? Chúng tôi chỉ yêu thích KPop như bao dòng nhạc khác chứ không hề làm điều sai trái! Chúng tôi vẫn học tốt, làm đúng trách nhiệm và vẫn giữ tốt nền văn hoá dân tộc. Tại sao lại cấm chúng tôi không được phép nghe KPop? 
Tôi rất buồn khi thấy người lớn, những nhà báo nhiều chuyện hay tọc mạch vào những fan KPop. Họ thực sự ác độc khi gây ra định kiến, sự bắt ép, sự phản đối kịch liệt và ánh mắt kì thị chúng tôi. Vì sao các bạn đam mê bóng đá, thích thời trang, nghe nhạc US-UK mà chúng tôi lại bị dèm pha đến thế? Giới tính thứ ba được chấp nhận và sống thật với con người họ thì tại sao chúng tôi không được? Tôi, không bảo vệ thần tượng là đúng nhưng mọi người cũng nên thay đổi cái nhìn về chúng tôi trước khi phán xét chúng tôi như thế.
🌸
Có thể người lớn, người đứng tuổi nhìn chúng tôi bằng cặp mắt ghanh ghét, dở dở ương ương rằng chúng tôi là những con-những thằng FAN CUỒNG, loi choi, hư hỏng. Có vẻ như họ không nghĩ trước khi nói, không thấy rằng đó rất buồn cười hay sao ấy nhỉ? Đúng là KPop có những fan cuồng, hôn ghế thần tượng, rạch tay chảy máu, chửi bố mẹ, trộm tiền đi xem show diễn,... Đó chỉ là MỘT TRONG những thành phần của KPop chứ không phải là TẤT CẢ. Nếu như KPop dạy chúng ta thành những con sâu mọt như thế thì tất cả nên phản kháng lại KPop như IS. Đúng, những bạn trẻ fan cuồng đó đang đi quá giới hạn, đang hành động sai lệch, sẽ phải trả giá đắt. Đó mới là những người đáng bị lên án chứ không phải tất cả chúng tôi. Vì chúng cũng chỉ là những người thích nghe nhạc KPop thôi giống như bạn thích nhạc Trịnh, bạn thích nhạc Đỏ, bạn thích JPop. Các bạn nghĩ gì nếu như người ta nhìn vào Việt Nam và kì thị Việt Nam vì nhiều người thích nhạc Việt? Các bạn không thấy nó nực cười à? Hàn Quốc cũng thế thôi, cũng có những người nghệ sĩ đóng góp công sức dù ít dù nhiều vài công việc họ đang làm. Vấn đề nằm ở chỗ cách ứng xử của fan chứ không phải thần tượng họ mà có định kiến sai lệch về họ.
🌸
"Thằng đấy thì có gì mà đẹp, mắt híp, người tong teo, thẩm mĩ có vấn đề à?" , "Úi giời ơi, nhạc gì mà nhảy nhót như điên!" , "Xem kìa, xem kìa, quần áo tóc tai như mất dạy." , " Bọn này vô duyên, ăn nói cục xúc bỏ xừ ra, vớ vẩn!" ,...
Nghe thấy những câu này nhiều rồi đúng không? Nó giống như các bạn phải cảm thấy có lỗi và hối hận vì nghe nhạc Hàn, yêu thích thần tượng Hàn vậy. Các bạn nghĩ sao nếu nó chuyển thành thế này?
"Nhạc Trịnh như dở hơi ý, bài nào cũng buồn, nẫu cả ruột!" , "Mỹ Linh, Hồng Nhung, Thanh Lam là ai đấy? Chắc già lắm rồi nhỉ!" , "Cải lương, chèo là gì vậy?" , " Adam Levine vừa xấu vừa già thế mà cũng có nhiều đứa thích!" ,...
Thì sẽ có rất nhiều Anh hùng bàn phím, Anh hùng ngoài đời cùng chung tay dìm chết những bạn nói những câu như trên. Vậy, còn chúng tôi? Những người thích KPop? 
🌸
Nhà bạn có nhiều đĩa nhạc Trịnh, có ảnh, chữ kí của Thanh Lam, Quốc Trung, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng,... thì đó là vật quý báu, báu vật của cả gia đình. Còn con em, cháu chắt, anh chị bạn có ảnh của G-Dragon, BigBang, TFBoys, EXO,... thì có thể toàn bộ gia đình bạn hay bạn bè bạn sẽ nghĩ bạn là dị, là con fan cuồng mù quáng, thanh phần thấp kém của xã hội,... Các bạn có thấy tủi thân không?
🌸
Tôi, là một fan KPop, như bao fan khác viết bài này cho riêng mình và cho nhiều người giống như tôi hiểu rằng: 
"Hãy sống tốt, sống có trách nhiệm và cứ thoải mái yêu thích những gì mình muốn còn kệ những ai có thái độ khinh thường, dèm pha bạn vì bạn đã làm tốt những gì bạn có thể rồi. Sau này, họ sẽ nghiệm ra thôi." 
Và tôi mong rằng những người có định kiến về KPop hay bất cứ thứ gì thì hay suy nghĩ, suy xét cho cẩn thận trước khi đưa ra vấn đề.