Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

GIẤC MƠ MỸ - 8

 1.  
Khi nào Mỹ chi tiền nhiều nhất và vận động truyền thông mạnh nhất cho nhân quyền Việt nam?
Ấy là khi người cầm đầu nhà nước Việt đủ trọng lượng uy tín để cầm- đầu- ba- vị và vị đó nghiêng về kỹ trị, có khả năng đưa VN phát triển, có đường hướng độc lập tự chủ thoát khỏi tầm ảnh hưởng của Mỹ.
Motif  này, Mỹ áp dụng với tất cả các quốc gia đang phát triển, không riêng VN.
Sau Phan Văn Khải và gần hết nhiệm kì đầu của Nguyễn Tấn Dũng, người Mỹ nhận ra rằng, với bộ sậu hiện nay, mỡ nó tự rán (quốc gia) nó thành tóp, không cần mang chiêu bài nhân quyền ra để nhũng nhiễu hay chiêu dụ. 
Quan sát cách người Mỹ chấp nhận làm bãi phế thải nhân quyền Việt với những Bùi Kim Thành, Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải…hay nguồn kinh phí thắt bóp èo uột cho RFA, cho anh giai Mặc Lâm chuyển về nước trả nhuận bút mấy bloggers …bạn sẽ nghiệm ra nhận xét của Beo.
2. 
Chữ in nghiêng là của Jonathan London-giáo sư khoa Nghiên cứu châu Á và quốc tế và là thành viên quan trọng của Trung tâm nghiên cứu châu Á của Đại học Hồng Công. Bài  nguyên được viết cho Học Viện Chiến Lược và Quốc tế học (Hoa Kỳ).
Giới thiệu đủ thế cho thấy trình quan trọng của London.
Chuyến công du Washington sắp tới của Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, sẽ diễn ra vào một thời điểm hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Là một thời điểm mà các yếu tố địa-chính trị, khu vực, và nội-địa đang kết hợp để nâng cao tầm quan trọng của việc phát triển và bảo vệ nhân quyền ở trong nước.
Đoạn mở đầu này cho thấy 2 điều: London không có bất cứ thông tin gì về mục đích chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, nick name Trọng Lú.
Điều thứ hai, nhân quyền trong nước ko rơi vào thời điểm quan trọng hay không. Vào năm tiền đại hội TW, lịch sử nhiều kì đại hội cho thấy, đây là thời điểm bị thắt chặt nhất về tư tưởng mà việc dằn mặt bắt Nguyễn Hữu Vinh hay Nguyễn Quang Lập, là ví dụ cụ thể.
Yếu tố địa chính trị vốn đã được xác lập từ vài năm nay- thời điểm rộ lên đường lưỡi bò trên biển Đông của Trung Quốc. Khu vực và nội địa cũng tuyệt đối không có bất cứ yếu tố đột biến hay tiềm ẩn nào, ít nhất trong năm 2015, để có thể phát triển nhân quyền cho VN.
Các nhà lãnh đạo của Việt Nam hiện có một cơ hội lịch sử để vừa gia tăng hiệu quả kinh tế của đất nước, vừa củng cố tính chính danh của họ đồng thời nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Nhưng muốn làm được điều này họ phải thiết lập những quy chế mới để cân bằng hai điều kiện mà nhà nước nào cũng phải bảo đảm: quyền công dân và trật tự xã hội. Có ba lĩnh vực cần phải đặc biệt quan tâm.
Tự do ngôn luận. … Để đạt được mục đích đó nhà nước cần phải thả các tù nhân chính trị cũng như đảm bảo quyền tự do ngôn luận và tư tưởng của người dân.
Beo đang hình dung, Fn của bãi phế thải nhân quyền được “tự do ngôn luận” chung một tờ báo, hẳn ăn đứt Tuổi trẻ cười và nhẽ đặt tên Nhân ngôn. (Fn là đời sao chép cấp đàn em, học trò và Nhân ngôn là tên chữ của cái nồl).
Trong quyền tự do ngôn luận, quan trọng nhất là quyền phát ngôn tự do về tư tưởng chính trị. Luận ngôn gì về tư tưởng khi duy nhất chỉ đưa ra được đề bài xóa bỏ sự độc quyền lãnh đạo của Đảng cộng sản và rồi, chính những người ra đề cũng không giải được đến đáp án step by step thế nào để phá bỏ sự độc quyền ấy, trong hòa bình và ổn định của xã hội.
Các cuộc cách mạng thay đổi thể chế trên toàn thế giới ngày nay, nhẹ thì bất ổn suy vi nặng thì đổ máu. Những bài học nhãn tiền khiến tuyệt đối không thể thuyết phục được dân chúng cho mọi sự thay đổi, khi hòa bình và ổn định không được bảo đảm.
Không phải quốc gia nào cũng sinh ra được Putin, người đã giải được phương trình nan giải ấy cho nước Nga.

Còn tiếp