Thứ Ba, 2 tháng 4, 2013

NGUYÊN NGỌC CHÉM GIÓ CÓ VÔ TƯ?


Copy từ facebook của thầy Bau Trinh Xuan

Ông Nguyên Ngọc lại chém gió về phương thức tuyển sinh của trường Đại học Phan Châu Trinh, nghe hết chịu ni.
Không hiểu mọi người có hình dung được thực trạng của trường ĐH PCT mà ông Nguyên Ngọc là Chủ tịch HĐQT như thế nào không mà ào ào ủng hộ thế nhỉ? Thậm chí, Giáo sư Hoàng Tụy, một người rất tâm huyết với nền giáo dục nước nhà cũng ủng hộ?
Trích dẫn thực trạng tuyển sinh của trường ĐH PCT năm 2012 như sau:
"Đại học Phan Châu Trinh (Quảng Nam)
Năm 2012 tuyển sinh 8 ngành bậc ĐH chính quy với 500 chỉ tiêu và 4 ngành bậc CĐ với 300 chỉ tiêu. Nhưng sau đợt xét tuyển nguyện vọng 1 (20/8-20/9) chỉ có khoảng 60 thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.
Do quá ít sinh viên, trường chỉ mở đào tạo được hai ngành tiếng Anh và tiếng Trung với vỏn vẹn hơn 20 người. Số thí sinh nộp hồ sơ và trúng tuyển vào các ngành khác chỉ vài chục, không đủ mở lớp nên trường đã trả lại hồ sơ.
Mặc dù tình hình tuyển sinh rất “ảm đạm” nhưng năm 2013, ĐH Phan Châu Trinh lại đề ra chỉ tiêu cao hơn so với năm 2012 là 600 sinh viên (bậc đại học 400 sinh viên, bậc cao đẳng 200 sinh viên). Trường không tổ chức thi mà xét tuyển theo đề thi chung của Bộ GD – ĐT. Mức học phí đối với bậc đại học là 250.000 đồng/tín chỉ (khoảng 3,5 triệu/học kỳ); bậc cao đẳng là 215.000 đồng/tín chỉ (khoảng 3 triệu/học kỳ)." (Hết trích)
Đến dụ mấy học sinh thi dưới điểm sàn vào trường còn chẳng được, lấy đâu mà đòi phỏng vấn với phỏng veo, hãm.
Đến cộng mỗi môn thêm 1,5 điểm (tổng điểm cộng là 4,5 điểm) mới đạt điểm sàn để vào học ở cái trường ĐH PCT này, thì tập viết còn chưa nên thân, tập học thuộc lòng còn khó, nói gì đến học theo kiểu tư duy sâu mà đòi bỏ học thuộc lòng, đại hãm.
Thế mới biết, tại sao ông Nguyên Ngọc cứ hô hào phải bỏ điểm sàn!!!
Br rất tôn trọng nhà văn Nguyên Ngọc với những đóng góp cho các lĩnh vực văn học và văn hóa. Nhưng ở lĩnh vực giáo dục, Br không thể tôn trọng được.
Một trường đại học, mỗi năm tuyển sinh lèo tèo được vài trăm sinh viên, chủ yếu vớt từ những sinh viên dưới điểm sàn, cố cộng điểm khu vực cho hợp lý.
Một trường đại học mà đến danh sách giảng viên cơ hữu, giảng viên thỉnh giảng cũng không dám công khai.
Một trường đại học mà cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật như một trường tiểu học.
.....
Không hiểu, mọi người ủng hộ ông này ở cái điểm gì?
Thế, khác nào đẩy giáo dục đại học Việt Nam rơi xuống vực nhanh hơn?

Các nguồn trích dẫn


http://luotbao.com/article/284117/top_nhung_dh_dan_lap_khat_thi_sinh.html