Thứ Năm, 7 tháng 11, 2013

TÂM LINH ?

Ông đã mất. Sinh thời ông làm giám đốc đài Truyền hình thành phố HCM, người khai sinh ra cuộc đua xe đạp xuyên Việt vào dịp 30/4 hàng năm.
Bà là họa sĩ, và đang còn khỏe.
Khi ấy bà ở R, mạn bên Miên.
Đứa con 8 tháng tuổi của ông bà  đứng tròng ngay trên tay bà, chỉ vì bị tiêu chảy do mọc răng. Không thuốc men, nên không cứu được.
Bà bọc con trong tấm dù, cùng với hai vật dụng thường ngày của nó: cái chén và cái muổng ăn cháo.
Giải phóng về, ông bà vô vọng và không nghĩ đến chuyện tìm mộ con, cho đến một đêm...
Trong mơ, nó về chỉ đường cho bà đến nơi nó nằm. Sáng sớm, bà vẽ lại chi tiết giấc mơ. Bản vẽ này, sau bà để luôn trên bàn thờ nó.
Với mối quan hệ của một giám đốc đài, ông bà đã được các địa phương Việt-Miên trợ giúp, đi con đường bà vẽ lại trong mơ. Và, con đường trong mơ ấy chính xác đến từng chi tiết ngoài thực địa.
Ông bà tìm thấy nó. Ngày xưa nơi ấy là rừng, ngày ông bà đến tìm nó dân đã dựng nhà ở. Nó nằm dưới  chân cột một cái nhà sàn.
Chỉ còn một mảnh sọ nhỏ, cùng cái bát và cái thìa.

BÀI CỦA LUẬT SƯ (tiếp)


3.

Khi bắt Hải và Kiên, blog của cố nghị gái Hoàng Yến loan tin, cú đánh úp bất ngờ tuyệt mật của bộ ba Hèn đại nhân, Sáng to và  Chột dài. Thông tin này khiến dư luận xếp Hải và Kiên vào hàng đệ Nghìn cân, nên lãnh đủ.

Kì thực, bắt vào tháng Tám thì tháng Tư, người trong cuộc, kể cả Beo, đều đã tiên liệu một kết cục u ám.

Hải, sau một lần bị gọi lên, về  tuyệt vọng nói với Beo chẳng lẽ không còn công lý nữa hay sao trời ơi!

Một tin nhắn trao đổi với Hải vào lúc 1h21 sáng, tháng Sáu (nguyên văn): Xưa bắt con tin toàn chọn hàng thừa kế thứ nhất. Giờ họ sẽ chọn con ghẻ đấy Hải ui. Họ sẽ ko chọn con đẻ của nhau đâu.

Bản chất của một trí thức Tây học, lại con nhà gia giáo nòi, lời khuyên đầy ngụ ý của Beo không có giá trị gì với Hải. Mà giả dụ có nghe theo, thì vào thời điểm ấy cũng quá muộn để xoay chuyển được bất cứ điều gì.

Với tội danh bị quy kết, án của Hải sẽ xê dịch trong khung từ 12 năm tới...trắng án. Và, điều này mới khác với các phiên tòa được định án như mặc định lâu nay của số đông: mức án của Hải rơi vào con số nào phụ thuộc (ít nhiều) vào năng lực của luật sư.
May-rủi, cặp đôi hoàn hảo này  hình như hiếm khi rời nhau. Gần như cùng lúc, cả hai luật sư của Hải và Kiên đều thanh lí hợp đồng khi ngày xử đã cận kề.
Lí do nói ra miệng: chính người nhà thân chủ yêu cầu thanh lí. Lí do thật thì.....
(Nhiều tiền hay gặp bất hạnh. Ít tiền bất hạnh toàn phần, hẳn rồi Mắm tôm nhỉ?)

Còn tiếp