Thứ Sáu, 9 tháng 4, 2010

Thái: lời nào cho ta?


Nói ngay cho nó vuông là chẳng lời nào học được sất cả.


Châu ta, mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Điểm chung duy nhất chỗ nào có lộn xộn, y như rằng thấy có chân cẳng anh Khựa thò vào. Trái khoáy, ngang ngược, bất chấp mọi thông lệ luật lệ quốc tế…cái sự thò vào này sáng tạo luôn luôn, hiếm lặp lại để  hàng xóm kịp rút ra bài học, dù là nho nhỏ. Dăm tháng trước bác Xỉn tự dưng nhảy xổ ra làm cố vấn cho bác Hùng Sinh (tên Việt của bác Xen Căm) chả giống  con giáp nào, là một ví dụ chưa điển hình mấy.


Người Thái là một dân tộc hiền lành, lịch sử ngoài cuộc chiến tranh với Miến điện ra  còn lại tinh là khôn lỏi. Hàng xóm đánh nhau chí chết Thái ta lảng lảng đứng ngoài, thấy bên nào gần gần thắng  a vào mót chiến lợi phẩm. Thế nên quá khứ Thái giàu hơn cả trong các nước Asean, nếu quan sát ở góc độ du lịch. Chùa  phủ toàn vàng hoành tráng tượng ngọc cả khối lung linh. Cho đến tận giờ hầu hết Asean vẫn ngăn trym cấm bím Thái chế ra đặc sản sexy show và gay show có một không hai trên toàn thế giới từ 20 năm trước. Những năm 90, có năm hơn 23 triệu lượt người hau háu đến Thái xem trình diễn truy hoan. Tô hô ra cả với nhau, tan ngay cảm xúc nhục thể, chỉ thấy, làm đàn bà sao mà khổ.


Biển người áo đỏ biểu tình hơn năm nay có cái  sang trọng hơn hẳn Việt ta. Họ không biểu tình để đòi mấy công ruộng bị đền bù giải tỏa ăn gian hay  giành lại cái nhà nguyện bằng mắt muỗi, mà họ mong muốn một luồng tư tưởng được thực thi. Cái cách anh Bịthịt cương thà trèo tường trốn chứ không giải tán hạ viện và nhu câu giờ không dàn áo vàng chống trả tránh đổ máu cho thấy, thế lực sau lưng anh quyết không lùi Khựa nửa phân và ông Vua già ốm yếu kia vẫn tin anh lắm lắm. Chiều qua, tư lệnh lục quân chống lệnh rồi, không biết Bịthịt có qua nổi cơn bĩ cực không nhưng hay nhất, Thái lan vẫn thái lai. Giống nước Ý cách đây vài năm, mấy tháng không có thủ tướng xuất nhập khẩu  ngon ơ  xe cộ vẫn dừng lại khi đèn đỏ, nay có dội máu nằm vạ chèn sân bay nút quốc hội thì gạo Thái gái Thái vẫn nhất thế giới, chưa ảnh hưởng gì. Khi thể chế vững thì độc đảng đa đảng ngang đinh năm phân.


Nói gì thì nói,  hình dung Bangkok biến thành cái toilet công cộng cho hàng chục nghìn người, nghĩ cũng kinh kinh.