Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

GIẤC MƠ MỸ -13 TIẾP


  
Mua hộp, được miễn phí đồ ăn
 Cả đời bạn, sinh ra và lớn lên ở Pháp, ở Anh…thì bạn vẫn là người châu Á, người đến từ xứ sở khác nước Pháp nước Anh nhưng, ai cũng có thể là người Boston. Đây là điều đặc biệt của đặc biệt Boston. Dịch ra ngoài thành phố  yêu kiều này khoảng cách  có khi chưa bằng một cuốc  xe đi làm mỗi sáng, cảm nhận đó ko còn nữa.

Cuối cùng cô ấy cũng học được cách lắc ko quật vòng vào em bé.


Mình chưa gặp nơi nào mà hai hoạt động đọc sách và chạy thể dục bất kể mọi nơi, bất kể thời tiết ra sao, nhiều như ở Boston.
Những đứa bé này ko chỉ học đan lát như những bà  nội trợ Mỹ cổ điển hay học diễn kịch, học múa hát, còn ẵm ngửa chúng đã nhìn đã nghe trên khắp các đường phố ngày hè, về quyền con người, về bình đẳng giới, về niềm tin vào Chúa trời và về sự biết ơn với những ngày đang được sống.

Ai cũng có thể là người Boston, trừ người uống bia rượu và hút thuốc lá.
Đừng tưởng Mỹ ko có tổ dân phố. Đầu tháng trước, một tờ thông báo dán ngay cổng, mời đi họp để lấy ý kiến xem có đồng ý cho các cửa hàng tạp hóa được bán bia hay ko. Căng thẳng phết, mọi người quây tròn trên thảm cỏ bên hông nhà thờ, và cuối cùng biểu quyết bằng cách giơ tay. Mình, mải ngắm hai con chuồn chuồn nhấp nhổm duỗi nhau, lúc giơ tay ko rõ đang Yes hay No, nhưng kết quả là No. 
Cũng chẳng quan trọng. Bề gì  mình cũng quyết ko uống thứ nước trái cây lên men sủi bọt nhạt thếch ấy. (Nói vậy chưa chắc phải vậy. Cầm ly bia trên tay chỗ công cộng thể nào cũng được mấy anh cảnh sát đẹp thôi rồi nhìn lom lom).


Mùa hè, gần như cuối tuần nào cũng có những lễ hội đường phố. Cả thành phố là một sân khấu khổng lồ đa sắc, hớn hở và trang nhã. Mình, dĩ nhiên chả tuần chay nào thiếu nước mắt. Chỉ có điều, thi thoảng cảm giác thiêu thiếu một cái gì đó, ko định vị được.
Nói với Gái đẹp. Nàng cười, nhẹ nhàng như vẫn: thiếu mùi khô mực nướng, mẹ ạ!