Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

MỘT NGÀY CỦA ÁO ẤM BIÊN CƯƠNG


Đoàn từ thiện Áo ấm biên cương dừng chân viếng Nghĩa Trang Liệt sĩ Vị Xuyên, một nghi lễ không th thiếu của tất cả các đoàn lên Hà Giang.

Bữa sáng, nấu nh tại trạm biên phòng.


Sau lễ chào cờ trên đỉnh Lũng Cú, mấy đứa xinh xinh tranh thủ tạo dáng chụp hình và ngay tắp lự post lên facebook, đua nhau like.
 Vào mục đích chính của chuyến đi, tặng quà cho trẻ mầm non và tiểu học Xéo Lủng. Xóm giáp biên này từng 2 lần bị dân Trung Quốc sang đốt nhà.


 Mượn chcủa MTHải: Thượng tá Nguyễn Hải Lý, Đồn trưởng BP Lũng Cú (Đồng Văn, Hà Giang) và Thượng úy Nguyễn Vũ Quỳnh, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Lũng Cú thừa nhận: "Các thành viên AABC là Đoàn thứ 5, đi đến được mốc 428 - chính xác địa đầu Tổ quốc!". 
Gần 7 tiếng đồng hồ, xuống mốc dưới sông Nho Quế và lên lại, chỉ gần 10 km (cả đi lẫn về), để càng thấm thía: Những nơi xa xôi, khó khăn không ai đến được thì chúng mình sẽ cố gắng tìm đến!.
 Trên đường xuống mốc sâu nhất, 428, cách sông Nho Quế 600m. Lúc này còn tươi hơn hớn. Chđến khi leo lên, mình mới thấm thía cần phải hết sức  lđộ với thời gian, thanh xuân như chúng nó mà mặt mày còn xanh xám...

  Để leo lên con đường dốc ngược kia, dân đi làm nương thường túm đuôi cho ngựa kéo lên. Mai Thanh Hải bẻ một nhánh cây, mình túm vào một đầu  nó kéo một đầu. Dòng nước xanh ngắt giữa hai chân núi  là sông Nho Quế. Đất nước mình đẹp thật.

 Có thế này, mới thật gần với biên cương, các em nhỉ?.TÂY Ở NƯỚC TA
Võ Hồng, một đồng phạm với Sestak, bị bắt trước Sestak 5 ngày, là chị/em của một đồng phạm khác, hiện đang điều hành một công ty đa quốc gia ở Sài Gòn. Võ Hồng là công dân Mỹ, định cư tại Colorado, hiện bị giam tại nhà tù liên bang, luật sư của VH là Sandi Rhee vừa nộp đơn tại Washington yêu cầu cho VH tại ngoại, nhưng đã bị từ chối. 
Trong một email trao đổi vào tháng 7 năm ngoái, VH và một người quen đã viết “Đây chỉ là chiếu khán du lịch, chứ không phải là công dân, thế nhưng khi bạn đã đi, bạn có thể biến mất (kết hôn) hay trở lại Việt Nam và có được ‘đèn xanh’ để đi bất cứ lúc nào bạn xin visa mới đến Mỹ.” Họ đã nhận 50 ngàn đô từ vị khách hàng này. Các điều tra viên cũng thu thập được nhiều emails giữa các đồng phạm, kể cả nội dung vì sao họ quen biết Sestak. Trong một email được cho là của VH có nói đến Sestak là “một gã đàn ông độc thân, muốn có ai đó ở cùng.” Hay một email khác viết “Nhân viên tại tòa tổng lãnh sự ở đây đã ra ngoài ăn tối với chúng tôi. Anh ấy là người phê chuẩn chiếu khán cho người Việt Nam qua Mỹ, đây là một sự quen biết rất tốt để có được…” và rồi nhiều chuyện xảy ra, kể cả chuyện liên quan đến đàn bà.
Theo Văn Phòng Dịch Vụ An Ninh của Bộ Ngoại Giao thì việc điều tra bắt đầu vào tháng 7/2012. Thời điểm Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Sài Gòn nhận được thư báo 50 người từ một ngôi làng đã trả 55 ngàn/ người để có visa đi Mỹ. Thư tố cáo này có tên tuổi, ngày sinh và hình ảnh của 7 người đã mua visa, mà trong đó có 5 người do chính Sestak phê chuẩn.
 4 trong 5 đồng phạm hiện đang sống ở Sài Gòn.
Để nhận tiền hối lộ, Sestak mở tài khoản tại một ngân hàng thương mại ở Bangkok vào tháng 5/2012. Trương mục này đã nhận 35 lần chuyển tiền, tổng cộng 3.23 triệu Đô, từ ngân hàng Bank of China ở Bắc Kinh. Sestak đã dùng tiền này để mua ít nhất 9 bất động sản ở Thái.
Sestak còn phạm tội khai gian khi không khai trương mục tại ngân hàng Thái trong Giải Trình Tài Chính với CIA để chuẩn bị nhiệm vụ mới trong quân đội.
 Theo Times Union