Thứ Bảy, 31 tháng 10, 2009

Nói lại bảo...

*


...là lắm chuyện, nhưng không nói không chịu được.


Sáng họp giao ban. Những thời điểm bận mù mắt thế này họp hành đã là bực lắm rồi, thế mà còn bị nhắc nhở không biết giữ gìn sự chong xáng của tiếng Việt.


Chuyện này tớ có kinh nghiệm từ hồi nẳm lận. Khi ấy  thầy cứ thao thao lấy tấm gương thủ tướng gái, sân bay, lái xe... làm mẫu hình ngôn ngữ. Cãi. Lý luận thế này, sự giao thoa giữa các ngôn ngữ chỉ làm vốn từ tiếng Việt giàu có chứ không có khả năng làm mất bản sắc, vốn từ giàu có sẽ thúc đẩy tư duy nhanh hơn so với nghĩ đi làm nói chậm rề rề của người Việt bốn ngàn năm. Dừng ở đấy thì có khi Ok, nhưng ngày ấy láo, lấy ví dụ Cụ chứng minh. Bài thi, cả lớp 9, riêng tớ 9 lộn.


Giờ khôn rồi, không kiến cò gì hết, nhưng mà tức anh ách. Chứ các nhà chong xáng học, quý vị có thể thay thế cái xô bằng cái thùng đựng nước nhỏ( 1 chấp 4 ) còn cái bô thì thay bằng gì?  Tuổi tin thay thế tuổi vị thành niên( 1 chấp 0 vì thuần Việt phải nguyên câu mới diễn đạt hết ý teen), còn @ các vị đọc thế nào? Mà đừng có phủ đầu tớ @ là từ khu biệt đấy, theo thống kê của ai đó thì hiện xứ Cừu có khoảng 20 triệu mạng ngày ngày @...


Tớ rất ngưỡng mộ ba người bởi tớ xếp họ là các nhà cách tân về từ giỏi nhất mà tớ đã đọc được. Một là nhà thơ  Đặng Đình Hưng (bố của người chơi piano chuyên nghiệp Đặng Thái Sơn) nạp ngữ nghĩa mới cho vốn từ cũ, xã hội chấp nhận và dùng theo cụ không ít. Người thứ hai là nhà văn Nguyễn Viện, vô âm  nhưng vẫn  thẩm ý được theo những cung bậc mà bác í chủ động dẫn dắt,  tuy những từ vô âm này mới chỉ giới hạn trong tác phẩm chưa bước ra được đời sống nhưng tớ chưa thấy ai làm theo nổi và người thứ ba là  blogger An hoang trung tuong. Bác này làm biến âm nhưng vẫn giữ nguyên được nghĩa thế nên, ngôn ngữ của bác í dứt chi là phóng khoáng, các comments bắt chước sì tai bác đều dừng ở cấp… tục tĩu.


Đời sống thú vị nhất là muôn hình vạn trạng. Mỗi khi nghe được một từ mới, mình bùn cừi, fái chí lắm lắm. Nói cho vuông, thà mang danh nghèo não để được nghía người mẫu là chân dài gầm cao , còn hơn ngồi xơi gà tập kích mà acay cậu nhỏ quá tuổi lao động, đành gọi người mẫu bằng… người mẫu.


**


Lâu mới ghé nhà bác Ba Sàm, thấy bác ấy hô cực nóng khi bắt được cái tin của báo Úc lật lại vụ tiền nhựa và Lương Ngọc Anh. Hơi buồn cười vì cái tin này cũ nhè chỉ thay tên ông Thúy( khi ấy)thành chú Lương kia( bây giờ). Lương là tổng giám đốc  Công ty Công nghệ và Phát triển của Hà Nội (CFTD) nhưng bảo đây là  nơi cung cấp các trang thiết bị kỹ thuật cao cho các dịch vụ quân sự và an ninh của Việt Nam thì rõ ra là báo Úc chả hiểu gì về quy trình và nguyên tắc cung cấp này ở VN. Phàm đã xếp vào loại trang thiết bị kỹ thuật cao cho quân sự thì không bao giờ mua trực tiếp, ngược lại như vũ khí thì không bao giờ mua gián tiếp. Chú Lương này cũng dăm ba lần dự thầu ủy thác bên quân sự nhưng…thua và giờ công ty của chú ấy đang đầu tư mạnh vào du lịch thì phải.


***


Cũng lâu lắm mới đọc Tuổi trẻ, vớ ngay phải cái tít sai lè lè về luật Sau giám sát, Quốc hội không xử lý được ai? tuy nội dung trong bài thì không phải ý vậy. Click ngay sang Tiền phong tìm hiểu các phương pháp chữa bá bệnh kinh hoàng, đủ hỉ nộ ái ố, mà lại lành.