Thứ Ba, 2 tháng 9, 2014

KHỎA THÂN: TÂY VÀ TA- 1

Beo đồng quan điểm này với tờ Forbes. Và lược dịch nó thay vì tự bình về chuyện khỏa thân Tây mới nhất.

VỤ PHÁT TÁN ẢNH KHỎA THÂN: KHÔNG PHẢI SANDAI, MÀ LÀ TỘI PHẠM TÌNH DỤC

Như chúng ta đã biết, một kẻ vô danh đã đổ dồn dập các bức ảnh khỏa thân của một số ngôi sao nữ lên mạng trực tuyến. Nạn nhân bao gồm những cái tên nổi tiếng như Kate Upton, Victoria Justice, Ariana Grande, Kirsten Dunst, Mary Elizabeth Winstead, Krysten Ritter, Yvonne Strahovski và Teresa Palmer. Nhưng tâm điểm tập trung vào Jennifer Lawrence, người vừa đoạt  giải Oscar và có lẽ là nữ diễn viên nổi tiếng nhất thế giới hiện nay.
Không đi sâu vào chi tiết bẩn thỉu (Nạn nhân đã xác nhận ảnh họ là có thật), tôi muốn nhấn hai điểm rất cụ thể.
Thứ nhất, Lawrence và các nạn nhân khác hoàn toàn không có gì để phải xin lỗi vì nội dung của các bức ảnh bị rò rỉ. Câu chuyện tự nó không nên được giải quyết như thể đó là một vụ bê bối, mà phải gọi tên chính xác hành vi này là: Tội phạm liên quan đến trộm cắp tài sản cá nhân và khai thác tình dục trên cơ thể phụ nữ.
Họ, những người vừa bị tung ảnh sex, đã không làm gì trái với đạo đức hay sai phạm về mặt pháp luật khi tự chụp ảnh khỏa thân trên điện thoại di động cá nhân của họ. Bạn có thể tranh luận, không ác ý, rằng đây là hành động không khôn ngoan khi lưu giữ hình ảnh như trên có thể bị đánh cắp. Vấn đề là, họ có quyền tuyệt đối để lưu giữ bất cứ điều gì họ muốn. Gánh nặng của sai phạm đạo đức thuộc về những người lấy trộm tài sản và những người tiêu thụ tài sản bị đánh cắp ấy nhằm thỏa mãn sự tò mò.
Tôi chân thành hy vọng rằng không một ai trong số các nạn nhân hiện nay xin lỗi hoặc có bất kỳ hình thức nhận "trách nhiệm" cho bất cứ điều gì.
Thứ hai. Vụ tung ảnh khỏa thân không  phải là một scandal để bị nhạo báng và trêu chọc giống như một sự cố hớ hênh rớt áo quần nơi công cộng khác. Đó là một tội ác bởi đã biến toàn thể cộng đồng mạng thành những kẻ bệnh hoạn chuyên chui gầm giường phụ nữ và sau đó không phải chịu trách nhiệm gì.
Đối phó với bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ, chúng ta đã sai lầm khi tập trung về phía cung, mà trọng tâm là những điều phụ nữ phải tự vệ để "giữ an toàn", thay vì phải tập trung vào việc giảm bớt "nhu cầu" đàn ông xem phụ nữ như mặt hàng dùng một lần. 
Thay vì lên án những người  ăn cắp những bức ảnh riêng tư và xuất bản chúng trực tuyến, chúng ta lại lên án hay phỉ báng những người phụ nữ đã sản xuất ra những bức ảnh ấy cho mục đích riêng tư nhất. 
Và như thế, Lawrence chỉ là nạn nhân.