Chủ Nhật, 25 tháng 10, 2015

NGƯỜI NHẬT VÀ NGƯỜI TRUNG QUỐC

Trích từ các bài phát biểu của giáo sư Trịnh Cường- đại học Chiết Giang, Trung Quốc. 
(Copy trên mạng nên ko bảo đảm tính xác thực)
1.
Người Nhật thà thích người da đen, chứ nhất định không chịu thích chúng ta, vì người Trung Quốc mất tinh thần TQ lâu rồi.
2.
Mọi người đều cười người Nga, nhưng tôi biết nước Nga sau này sẽ phát triển, vì ở đó người ta dù bị đói 2 ngày thì vẫn xếp hàng, còn chúng ta dù chỉ có 2 người thì cũng chen lấn đến mức không thể đóng cửa xe bus.
3.
Nhật Bản xâm lược nước ta, vì có rất nhiều Hán gian. Sau này nếu Nhật xâm lược, thì chúng ta có Hán gian nữa không? Ai sau này sẽ là Hán gian của Trung Quốc? Đại bộ phận mọi người ở đây đều sẽ làm. Vì mọi người cười nhạo những người yêu nước, sùng bái quyền lực và tiền bạc, khinh bỉ lí tưởng và chí khí.
Hiện tại ai là Hán gian? Là sinh viên Thanh Hoa, Bắc Đại, vì họ dùng kiến thức học được để giúp người nước ngoài khai thác thị trường trong nước, đánh bại doanh nghiệp Trung Quốc.
4.
Bản chất của giáo dục không phải là mưu sinh, mà là thức tỉnh hứng thú, cổ vũ tinh thần. Dựa vào giáo dục để mưu sinh và phát triển cũng được, nhưng chúng ta đã coi trọng nó quá mức.
5.
Cho dù sau này Trung Quốc phát triển, nhưng các bạn hãy nhìn những triệu phú lái xe đắt tiền, rồi mở cửa xe để nhổ đờm vứt rác. Các bạn sẽ hiểu rằng, nếu không có giáo dục, Trung Quốc giàu có đến mấy cũng không thể lớn mạnh.
6.
Đi học là để biết gánh trách nhiệm. Nhưng giáo dục hiện nay làm cho nữ giới phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm, nam giới trốn tránh quá nhiều trách nhiệm.
7.
Lịch sử nhân loại thực ra là một loạt những sự bồng bột, nên các bạn đừng coi khinh sự bồng bột, bồng bột là đáng yêu.
8.
20 năm nữa, người Trung Quốc sẽ sùng bái tri thức chứ không phải quan chức. Điểm này chúng ta nên học người Nhật Bản, sự tôn trọng tri thức của người Nhật đã lên đến cao độ. Nhưng Trung Quốc ngày nay, người có tiền, người có tí quyền lực - dù chỉ là một ông trưởng phòng, cũng có thể làm cho một giáo sư đánh mất hết lòng tự trọng. Cái trí tuệ có vẻ thông minh ấy, cái đám con buôn dương dương tự đắc ấy, thật nông cạn biết bao.
9.
Một người đàn ông, chỉ có thể quỳ trước cha mẹ và bạn đời, chỉ có thể cúi trước người thầy, chứ không thể cúi đầu trước quyền quý và tiền bạc. Nhưng ngày nay đại đa số là ngược lại.
Giáo dục nên làm cho người Trung Quốc biết tự trọng. Nhưng ngày nay chúng ta nhìn thấy người nước ngoài là cúi đầu, con gái nhìn thấy đám con trai vớ vẩn ngoại quốc là đều muốn lấy lòng. Thưa các bạn, trước mặt người nước ngoài, chúng ta đánh mất hết tự trọng. Trong số những người đi du học tại đại học Kyoto, tôi là người duy nhất quay về, nhưng người Nhật lại kính trọng tôi, vì tôi sống có linh hồn TQ, sống có khí phách.
10.
Vì sao người Nhật không đi xin lỗi, vì sao tổng thống (thủ tướng) Nhật không đi tạ tội? Vì họ biết lòng tự tôn và lịch sử của Nhật Bản là quan trọng nhất, còn sự bất mãn của các nước châu Á là không có tí trọng lượng nào, nên họ không cần phải để ý.