Thứ Năm, 12 tháng 11, 2015

GIẤC MƠ MỸ -14, NGƯỜI MỸ LÀM TỪ THIỆN RA SAO ? tiếp theo 2

Lọai thứ hai. Các quỹ từ thiện.

Khác biệt với các  doanh nghiệp phi lợi nhuận, Quỹ từ thiện được tài trợ bởi chính người sáng lập.  Hiện tại Mỹ có hơn 78 ngàn Quỹ lọai này, Bill & Melinda  Gates là lớn nhất (thế giới) với số vốn  (tính đến thời điểm 2015) hơn 42 tỷ đô la, trong đó  gia đình Gates góp 31 tỷ.
Quỹ từ thiện là nguồn tài trợ nhiều nhất cho các trường đại học: xây sửa trường lớp, hỗ trợ thực hiện các đề tài khoa học, làm học bổng…
Bạn có thể gặp nhan nhản trong các trường  top 20 các khoa mang những cái tên ông bà tài trợ  lạ hoắc, ko liên quan gì đến danh-vĩ nhân hay chuyên môn văn sử tóan lý. Và cũng ko như rất nhiều người nhầm tưởng, trường đại học Mỹ ko có học bổng, nguồn học bổng là từ các Quỹ từ thiện này, thông qua trường lựa chọn phân bố.
Khác biệt thứ hai với Doanh nghiệp phi lợi nhuận, Quỹ từ thiện hầu như không sử dụng thiện nguyện viên. Có chăng là những người tình nguyện  tuyên truyền quảng bá không công cho Quỹ, như Thị Beo  đang viết blog đây chẳng hạn.
Lọai thứ ba. Từ thiện tự phát và các khả năng nảy sinh Hila-Đàm.
***Trong một tài khỏan FB, Beo đã chọn hỏi 60 bạn người Mỹ gốc và  có 56 bạn trả lời. Câu hỏi như sau: Nếu để giúp đỡ một người  đói khổ, bạn sẽ cho tiền hay vật dụng cần thiết? Tại sao lại cho như vậy? (To help the less fortunate, do you prefer to donate money or material things? And why?)
56 người, ko ai cho tiền.
Việc  một cá nhân  tự đứng ra quyên góp, vận động từ thiện, so sánh trong phạm vi  cực hẹp tại 2 tài khỏan mạng xã hội cùng xấp xỉ số Folowers và cùng nhóm đối tượng Friends của Beo, Mỹ ít hơn hẳn VN.
Dĩ nhiên, 56 người ko phải là cả nước Mỹ và, càng ko có nghĩa ở Mỹ  thì đứng danh nghĩa cá nhân sẽ ko quyên được tiền từ thiện.
*** Ở góc độ quản lý nhà nước, hầu hết các tiểu bang đều có luật giới hạn các hình thức kiện tụng và giảm nhẹ hình phạt cho các tổ chức phi lợi nhuận, như đã  viết ở phần 1. Ví dụ, Luật Doanh nghiệp bảo vệ các giám đốc, quan chức, thành viên Hội đồng quản trị bằng cách tách riêng tài sản của họ với doanh nghiệp, và doanh nghiệp phải bồi thường/chi trả cho các vụ kiện tụng cá nhân có liên quan tới doanh nghiệp. Hay như Luật Bảo vệ Người Tình Nguyện. Trong Luật này có quy định chi tiết giảm tội hoặc giảm mức án cho người tình nguyện, nếu gây án trong quá trình thực thi công vụ.
Có rất nhiều điều khỏan quy định cho thiện nguyện viên, tùy thuộc vào từng tổ chức từ thiện. Đa phần là những yêu cầu bảo đảm tính nhân văn cho các họat động thiện tâm. Có nơi bắt kí tá thành hợp đồng, có nơi chỉ nói miệng. Tuy nhiên, việc nói miệng này nếu kiện tụng vẫn có giá trị pháp lý nếu có  2 người khác làm chứng.
Xem ra, người Mỹ trọng câu  Lời nói đọi máu hơn tỷ lần người Việt.
*** đang biên tiếp cụ thể  chuyện theo chân một nhóm từ thiện cho ...người Việt