Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2013

LÍ TƯỞNG


Trích từ email và facebook của Gái Đẹp.
***Tôi vừa tức thì bước ra từ tâm bão truyền thông trong vụ đánh bom Boston. Quan niệm để tránh xa bạo lực thì chỉ cần khóa cánh cổng trường đã bị lung lay tận gốc. Tôi dạy chúng rằng tôi rất tự hào về chúng, và rằng bất cứ ước mơ nào của chúng đều có thể thành hiện thực. Nhưng khi một đứa trẻ bạn đang ôm trong tay không biết lấy gì nuôi sống vào ngày mai, thì điều đó phá vỡ trái tim tôi.

***Con đi dạy được một tuần rồi. Con dạy toán, văn, sử lớp 8. Tụi trẻ con thương lắm, nghèo xác xơ, quá nửa lớp là mồ côi vì cha mẹ bị HIV. Đứa nào đứa nấy đi học mà bụng đói meo, sách vở thì chuyền tay lẫn nhau. Trường cũng nghèo lắm, bàn ghế gẫy nát hết. Sợ nhất là vùng này tỉ lệ tội phạm băng đảng cao nhất nước. Trong vòng một tuần mà có 2 vụ bắn nhau, một vụ viên cảnh sát chết ngay trong sân trường con dạy. Con vẫn an toàn mẹ không phải lo, nhưng hàng ngày nhìn tụi trẻ con bụng đói đi học con cũng chẳng muốn ăn uống gì.

Gái Đẹp, dành hết kì nghỉ hè năm nay và số tiền còm đi làm thêm dành dụm được, sang một tỉnh khốn khó nhất của Nam Phi, để dạy học.
  Nó, con một. Bạo bệnh, bố nó bấm đốt từng ngày chờ khi con tốt nghiệp đại học, và không chờ được. Đúng ngày bảo vệ luận án, bố nó đi.

Nó, cấm không cho ai tiết lộ tin buồn cho Hội Đồng thi, xanh xám đứng trước các thầy cô tự chứng minh học lực thật của mình, không cần bất cứ sự cảm thông xuê xoa nào. Và luận án nó đạt điểm xuất sắc.

Mình đặt nó là Giò Bò nhưng trắng bóc. Những tân cử nhân Bách khoa xinh như mơ cạnh nó, đứa nhà nghèo đứa nhà khá giả được chiều chuộng như nó, thảy đều có những câu chuyện riêng chững chạc tự lập như thế.
 Tầm tuổi Gái Đẹp và Giò Bò, những thằng bé lại cũng đẹp như mơ. Chưa có bạn gái vì lấy đâu ra...gái để làm bạn.
Thú giải trí duy nhất là cái TV chạy bằng điện mặt trời, hết điện về ngủ, trên những cái giường ghép bằng nứa.
Ngày, thuộc về họ. Họ tuần tra dọc đường biên, nơi rừng thiêng nước độc, giữ gìn cẩn trọng từng mét đất hoang vu. Cột mốc trên đỉnh núi cao, sạch bong, chứng tỏ trách nhiệm và cả tinh thần, của họ- những thằng bé.

đang viết và chắc chắn mọi người đã hiểu Beo sẽ dẫn đến chuyện gì