Thứ Hai, 5 tháng 10, 2009

Tinh thần ...

Ấy là tớ nói về tinh thần chống khựa chứ không nhại lại bác Nguyễn Công Hoan. Ghét thì rõ rồi, ghét từ ngàn năm, ghét phát buồn cả nước như bác Trịnh hát. Nhưng chống khựa thì…trừ những bận tẩn nhau chuyên nghiệp ra, một hai năm gần đây mới rộ lên. Chống tất, hàng khựa, người khựa, hơi hám khựa…


Lê la từ chợ chồm hổm Nguyễn Văn Trỗi đến siêu thị Diamond, cơ man nào là hàng khựa. Người bán bây giờ cũng dầy tinh thần tông dật lắm, chả nhận là hàng khựa đâu, bất quá thì họ bảo nhập từ Campuchia như chị bán xỉ quần áo đầu chợ Phạm Văn Hai dỗ tớ thế. Diamond, một trong những biểu tượng quýs tộc Sài thành mua sắm, không cần lẹ nhãn cũng thấy hàng Trung cộng trà trộn hàng Pháp Mỹ Hàn chính hãng, giá bằng nhau và đắt ngang ngửa Nieman Marcus. Trái cây, trên khắp nẻo Việt nam anh hùng phì nhiêu của ta, lê Hàn  nho Mỹ táo Úc… , sozy vì làm mất thể diện mấy bạn nhà  dàu tý, tinh khựa cả đấy, bạn cứ lên cửa khẩu Lạng Sơn, đứng 15 phút là tin liền lời tớ.


Tớ nhớ chuyện ngày mới giải phóng, có anh  bí thư chi đoàn nguyên là dân sinh viên tranh đấu cũ, anh này thù tớ  tuần họp nào cũng lôi tớ ra kiểm điểm tội mặc váy ngắn quần loe và khen đồ Mỹ. Zời bênh tớ thế nào mà có hôm quần anh ý rách lòi xịp, tớ kháy quần Liên xô em tưởng không rách. Thế mà kỳ họp chi đoàn sau anh ý vẫn đe nẹt có mặc quần bò Mỹ thì mặc nhưng tư tưởng phải nghĩ đến nước Liên xô. Bonus: anh này sau thế qué nào lại làm lính tớ, tớ đì lại cho không còn cọng tóc.


Kêu gọi người Việt dùng hàng Việt. Cứ đẹp bằng ngon bằng rẻ bằng, chưa cần hơn đồ khựa là người Việt đã dùng uỳnh uỵch. Kêu dễ gọi dễ hơn nữa. Nhưng cái cách kêu gọi từ Ban cho đến dân như hiện nay là cách làm của anh bí thư chi đoàn tớ hơn 30 năm trước, rồi còn sinh ra  nói dối làm dối nữa cho mà xem. Như tớ đây, dứt điểm là duyệt mua văn phòng phẩm chai nờ ghi hóa đơn vina, nhìn chúng nó ném toanh toách bút bi vina mới toanh vào sọt rác vừa tốn vừa xót ruột. Nhưng không ném thì cũng chả biết để làm, vì mực có ra đâu mà mẫu mã thì bao năm chung thủy kiểu một.


Nói tiếp đến chuyện chống người khựa. Chưa thấy bạn nào chống tới được lão Ôn vật, tinh phang vô đầu người lao động  nghèo. Vụ hơn  bốn chục  khựa rặt biểu tình trước  sứ họ vì bị lừa xuất khẩu lao động sang  vina y chang mấy công ty lừa con em Thanh Nghệ sang Nga sang Hàn tiền mất nợ mang, ngay giữa thủ đô thế mà chẳng thấy bạn nào phát một cái ngôn cho những người khốn khó ấy. Mấy năm nay tớ khốn khổ khốn nạn vì tham gia biểu tình 30 phút trước sứ khựa tớ vẫn hãnh diện lắm lắm, vì chống đúng nơi đúng chỗ đúng lý tưởng tượng. Bạ cái gì khựa cũng chống thì quay về thời tộc néandertan chắc chắn. Mà chống được thì xửa xưa đã chống chả để đến nỗi 60% vốn từ hiện đang xa xả xuất phát từ tiếng…hán.


Tớ đã hỏi non chục người, có và vô trách nhiệm tầm cuốc gia, tại sao lại rộ lên phong trào chống  khựa? Có trách nhiệm thì bẩu đây là một trong những cách để gây bất ổn dẫn tới phá chuyện ăn nên làm ra của đất nước đang thời  nâng tầm cao mới. Vô trách nhiệm lại bẩu ban đang khiếp nhược bán nước nên chống để cứu nước, nhập nhèm chống khựa  chống ban. Chẳng phái nào làm tớ xuôi tai.


Có chuyện này, mới tinh, chưa thấy bạn nào loa loa lên, ấy là  2 bạn báo tiếng Việt, nói lại cho là tiếng Việt, ở Mỹ, đang bán lại cổ phần cho khựa, khựa chính hãng chứ không phải khựa chai nờ thao. Vào web của 2 nhà này, tớ  tư duy rất lung không đoán được nếu vụ liên doanh này mà thành thì tinh thần kháng khựa có còn chào xôi như đã.


Túm quần lại, cái việc chống khựa hiện nay, coi chừng ta chặt chính chân ta, mà què rồi thì xông ra biển lớn thế nào, nhể?