Thứ Tư, 19 tháng 3, 2014

TIỄN BIỆT NHỮNG NGÀY TÙ –tiếp3. Quy trình thoát tù hợp pháp diễn ra như sau:
Bề nổi thế này:
Phía Mỹ luôn có một danh sách, trưng trổ ra nhân mỗi dịp ngoại giao nào đó, đòi thả tù ở Việt nam nhân danh các thể loại quyền, đặc biệt quyền làm bố tổ thiên hạ.
Đáp trả, người phát ngôn bộ NGVN xỉa tay mắng lại, đừng can thiệp vào chuyện nội bộ, đó là các tù nhân vi phạm luật pháp Việt, bla bla...
Đấy là những thứ các bạn thấy thường xuyên liên tục trên TV chính thống hay  báo bắp cải rờ rẫm hải ngoại.
Hiệu quả thực tế là zero vì  gần chục năm nay, giá các cô chú rân trủ bèo quá, không đủ để đám chính chị nó mang ra mặc cả với nhau. 
Beo chỉ thấy, nó như liều doping, như liệu pháp tinh thần cho nhúm người, đến giờ này không biết không thể suy luận phán đoán đang đấu tranh cho cái gì và chống CMM gì.
Phần chìm ít biết thì thế này:
Mỹ alo, này thằng em, anh sắp điều trần, anh sắp quyết FPT hay VNPT hay gì gì...chú thả giúp anh một hai đứa bôi trơn bịt mồm cuốc hội anh.
Việt giả nhời, các anh nhận ko, em thả, ngay và luôn.
Hai thằng nó dòm tới dòm lui, dồi, anh nhận cho chú thằng này.
Sau đó, Mỹ vào trại thuyết phục.
Rân trủ nào nhận lời, alê hấp, thủ tục giấy tờ chẵn tháng xong. Từ trại, bay thẳng về với thế dới tự do, không ghé qua nhà bái bai tiễn biệt.
4. Cũng có trường hợp giờ chót, Mỹ đổi ý không nhận, đó là linh mục Nguyễn Văn Lý. Mỹ bán cái cho Canada. Khi Canada nhận thì  Nguyễn Văn Lý đổi ý không đi, chấp nhận ngồi tù nốt chỗ dở.
Kù con đi trong trường hợp như thế, nhưng để giữ thể diện, bẩu phải công bố: Kù tao chỉ đi Mỹ chữa bệnh...béo phì độ chót.
5. Danh sách Việt đồng ý thả tù sang Mỹ, giờ có khi dài hơn danh sách Mỹ đòi thả.
Đi là hết.
Nói chính diện còn chả ăn ai, nữa là chửi vọng chửi vói, đứa đek nào nó nghe nó tin.
Nhuận bút chửi, có mà bõ dính răng vì những  BBC, RFA...ốc đang không tha nổi mình ốc.
Chưa kể, nếu ko nghề ngỗng, tháng Mỹ cho 850 đô cộng với cái bảo hiểm sức khỏe. Có ở loại nhà xã hội cũng ngốn hết nửa số tiền ấy cho khoản thuê. Không tiền, quay ra...chửi nhau kiếm thêm.
Những nhân vật đã đi có thân nhân bên Mỹ, Beo thấy chẳng gia đình nào cưu mang rân trủ nổi quá ...6 tháng.
6. Riêng Nhất-Đào, Mỹ khôn lắm, Mỹ biết cả hai phạm luật chơi rừng, không phải phạm luật pháp.
Thế nên, có khi phải đợi Việt xin thả sang Mỹ, Mỹ mới đòi thả.

PUTIN-TÌNH YÊU CỦA EM(Viết theo yêu cầu của Nguyễn Trần Đăng. Bạn hỏi: quyền “dân tộc tự quyết” hiểu trong trường hợp Crum có đúng không? Và quyết định của anh Tin cho Crum sáp nhập vào Nga có ảnh hưởng gì đến Nga sắp tới).
1.
Krym là một nước cộng hòa nghị viện tự trị trong Ukraina, chi phối bởi Hiến pháp Krym và phù hợp với các điều luật của Ukraina.
Xét trên bình diện hình thức, Krym tự sáp nhập vào Nga và điều này phù hợp với cả hai sự chi phối kể trên. Đây là lý do khiến Liên hợp quốc không thể nói năng gì Nga trong suốt thời gian qua.
2.
Xét về bản chất, Beo nghĩ thế này:
Chính sự thế giới hơn thập kỉ nay xoay quanh ba  trục chính: Mỹ, Nga và Trung quốc
10 năm qua, Putin âm thầm xuất khẩu năng lượng giá thấp qua châu Âu. Nói cách khác, châu Âu hiện đang phụ thuộc cực lớn vào Nga. Khi Nga tăng giá hay tệ nhất, cắt nguồn xuất khẩu này, ngay lập tức châu Âu sẽ rơi vào khủng hoảng kinh tế, tương tự như cuộc khủng hoảng  2007 tới nay chưa hồi phục nổi.
Thời của toàn cầu hóa, nếu khủng hoảng diễn ra, cả ba Nga- Mỹ- Trung đều mất, vấn đề cốt tử ở đây là: ai mất ít nhất và ai phục hồi nhanh nhất.
Lương thực, sản phẩm tiêu dùng tự cung tự cấp được, Nga xuất chủ yếu năng lượng, và bất cứ nền kinh tế nào hiện nay cũng phải mua, phải phụ thuộc vào nó. Thế nên nếu trong cùng một thời gian (ví dụ 3 tháng chẳng hạn), thì Nga sẽ là nước phục hồi nhanh nhất.
Trung quốc chủ yếu xuất hàng tiêu dùng, dòng xuất khẩu phục hồi lâu nhất khi kinh tế suy giảm.
Xuất khẩu giảm, đồng tiền Tệ giảm dẫn tới lạm phát và nên nhớ, Trung quốc hiện có nguồn tiền mặt dự trữ 2 ngàn tỷ dollars. Nếu Trung quốc tung 2 ngàn tỷ này ra, Mỹ chính thức chết không cứu được.
10 năm trước,  Mỹ có thể tung chiêu cấm vận kinh tế nhưng lần này, cấm vận Nga là Mỹ tự đào mồ chôn mình.
3.
Thế giới phân chia 2 loại quyền lực: cứng là sức mạnh quân sự và mềm là tầm ảnh hưởng.
Hết cuộc đời Putin, quân lực của Nga cũng không cách gì bằng Mỹ, vậy nên chỉ còn cạnh tranh về tầm ảnh hưởng. (xin hiểu kĩ và rộng  ba chữ tầm ảnh hưởng)
Nga ko kiếm lợi gì từ Krym, mà đây là bước thử nghiệm làm suy yếu phương Tây. Nói thử nghiệm bởi, thắng hay thua Nga cũng không mất gì trong cuộc xâm lăng hợp pháp này.
Mỹ mấy năm trước đây, khi tăng trưởng kinh tế không bằng Trung quốc đã dùng chiêu bài bài trừ hàng hóa Tàu. So ra, chiêu bài Krym của anh Putin, quả xứng bậc thầy.
4.
Putin, em iêu anh, vì thế.
Beo sẽ trả lời tất cả các yêu cầu của các bạn đã inbox, theo ngẫu hứng, hứa (hơi lèo) đấy.