Thứ Năm, 26 tháng 5, 2016

VĨ THANH HÀI BUỒN


1.
Bạn vào nhà thờ, Cha hỏi:
- Con có muốn xưng tội hôm nay không ?
Có 3 giả định trả lời.
- Có; Không.
- Tại sao lại phải xưng tội với cha ?
- Ông bảo tôi có tội à ?
Câu 1 là của người có đạo. Câu 2 của người vô thần và câu 3, đích thị của người ... Việt.
Tôn giáo là đức tin. Thế nên, tôn giáo không có đúng-sai. Tôn giáo tạo ra (define) văn hóa, tôn giáo không chạy theo (follow) văn hóa.Bạn là ai, Cha vẫn hỏi câu đó, nó thuộc về "nghề nghiệp", trách nhiệm, nghĩa vụ... của Cha.
Thế nên, thầy Thích Minh Thông hỏi Obama có muốn cầu con trai không (nếu có nói), là một câu hết sức bình thường, nó giống hệt câu Cha bên Thiên chúa hỏi, như ví dụ trên.
Thay vì thanh minh thanh nga cho Thầy, nhà ông thần học nhẽ nên dạy cho đám đang chửi Thầy, cả quốc nội và nhất là quốc ngoại, những kiến thức sơ thiểu kia, hữu ích hơn.
Mở ngoặc ngoài lề, Phước Hải Tự hay chùa Ngọc Hoàng là của đạo Lão, không phải đạo Phật, COCB nhá.
2.
Tôi quen biết anh chị Trung-Thủy, bố mẹ của doanh nhân Nguyễn Trung Tín. Đây là gia đình TRÍ THỨC hiếm hoi trong các gia đình doanh nhân thành đạt mà tôi biết rõ. Hai cháu con anh chị, có thể xếp vào hạng xuất sắc ở mọi phương diện tư duy, kiến thức xã hội, học vấn, giáo dục gia đình...
Tín du học tại Úc từ năm lớp 9.
Tín cho biết, suốt cuộc gặp gỡ tại Trung tâm của cháu, Obama đùa rất nhiều. Bối cảnh câu nói đang bị chỉ trích, là một câu nói đùa. Và, ngay cả khi nói đùa, thì nền giáo dục Úc chắc chắn không tồi tệ đến mức tạo ra một sản phẩm, không biết hạn định nhiệm kì tổng thống Mỹ.
3.
Thoạt tiên chỉ thấy hài hước về sự dốt nát, giờ thì thấy buồn vì từ ngu muội dẫn tới ác nhân, diễn ra ngay trước mắt, trong nháy mắt.