Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

DÂN TÚY HỘC TỐC – kì 2

DÂN TÚY HỘC TỐC – kì 2
3.
Vẫn chuyện Củ chi.
Nông dân phản ánh không bán được sữa vì doanh nghiệp...nghỉ Tết. # Đinh lệnh bí thư huyện gọi cho Mai Kiều Liên. Bà Liên không những không cho số điện thoại mà còn chỉ để thuộc cấp trả lời các lý do không thu mua sữa của những hộ nông dân kia. (Lý do chính yếu nhất do nông dân phá vỡ hợp đồng với Vinamilk để bán cho doanh nghiệp thu mua khác).
Beo - Nếu con là ông #, nghe nông dân phản ánh vậy, con sẽ trả lời thế nào ?
Giai Xinh: - Tôi hứa sẽ giúp bà con tiêu thụ được.
- Rồi sau đó...?
- Con sẽ lệnh lãnh đạo huyện ngay lập tức lập các nhóm hỗ trợ pháp lý. Đi từng ấp dân phố, thậm chí đi từng nhà những nông dân ngắn nghĩ, trước đó tham con săn sắt mà bỏ con cá rô, giải thích rõ cho họ những rủi ro khi phá vỡ hợp đồng. Nông dân đã có bài học nhãn tiền thực tế nên chắc chắn, tiếp thu sẽ nhanh hơn.
Sau cùng, đích thân con sẽ XIN GẶP trực tiếp Mai Kiều Liên, chứ không phải lệnh cho bà ấy qua điện thoại, thuyết phục Vinamilk “tha” cho những trường hợp phá vỡ hợp đồng trước đây. Với doanh nghiệp lớn cỡ đó, vài chục ngàn con bò  thấm tháp gì với họ và bản thân doanh nghiệp, cũng thích được hợp tác với những nông dân hiểu biết, tôn trọng giao dịch.
- Mẹ cũng nghĩ thế. Gốc vấn đề nằm ở đó chứ ko, cứ mỗi năm sau tết, La Thăng lại alô Kiều Liên để bán sữa.
- Mà mẹ này, doanh nghiệp cực ghét lối làm việc bốc đồng can thiệp vào việc kinh doanh của họ. Lại còn lên báo rầm rộ nữa chứ.
- Ông ấy không bốc đồng...
4.
Sự hấp tấp trong chỉ đạo của # Đinh, dẫn chứng mới nhất, lên trang nhất các báo lớn và làm dân chúng nức lòng nhất: Chỉ đạo giám đốc công an thành phố kéo giảm tội phạm trong 3 tháng.
Công an là một nghề đòi hỏi nghiệp vụ sâu. Ca sĩ Đăng Khôi có thể chỉ mặt kẻ ăn cắp 800 triệu của anh ta, nhưng công an không tìm ra bằng chứng, liệu đến ông Đại Quang có dám kí  lệnh bắt giam ?.
Bạn đã chứng kiến bao nhiêu lần ở TP này cảnh đuổi bắt gái bán hoa trên tuyến đường Huyền Trân Công Chúa? Sau này, các cô gái tự động chuyển địa bàn trước mỗi dịp truy quét và trở lại các gốc cây khi “cao điểm” qua đi. Tuần tự, bao năm, như con kiến mà leo cành đa, như con chuột đánh vòng vậy.
Việc dùng ý chí tinh thần “nỗ lực” hay “cố gắng phấn đấu” chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong quá trình hoạt động của ngành này vì, đây là nơi giải quyết hậu quả của những vấn đề xã hội khác.
Theo lý giải của một Thiếu tướng Công an, trấn áp có thể làm giảm được tức thời, nhưng sẽ không bền vững. Phải bắt nguồn từ giải quyết các vấn đề kinh tế xã hội, công tác quản lý giáo dục, công tác thi hành án, điều tra truy tố xét xử và tái hòa nhập cộng đồng.
.....
- Ông ấy theo phong cách ông Bá Thanh hả mẹ?
- Không. Ông Bá Thanh quyết đoán đến mức phát xít nhưng giải quyết được gốc lõi vấn đề. Ông # chỉ chắp vá thôi. Giống như bị đau răng, ông Bá thanh là nhổ bỏ trồng răng mới. Ông # là uống thuốc giảm đau. Cứ đau là phải uống. Uống hoài cho tới khi không chỉ răng hư mà lục phủ ngũ tạng hư theo luôn.


5. còn tiếp