Chủ Nhật, 26 tháng 4, 2015

HÃY YÊU NHAU ĐI

Mình  thích "phong trào" tỏ tình qua tin nhắn Em yêu anh của các bạn trong nước. Yêu là một từ không bao giờ cũ, không bao giờ  sáo mòn. Mình không tin có ai đó trên đời phát chán khi nghe mấy từ ngọt ngào đó.
***
1. Ông ấy chỉ là một thực khách. Ăn xong. Trả tiền. Tip 15% theo đúng chuẩn Mỹ.
Ông  ấy nghe thấy tiếng  kêu bất thường của máy thông gió mà gần hai chục mạng chủ nhà, chẳng ai hay biết.
Xin phép cẩn thận. Leo lên nóc  sửa cả tiếng đồng hồ. Xuống, thêm nửa tiếng rửa dầu dính tay và dặn dò cẩn thận, có một  bộ phận gì đó ông ấy không thể sửa được, phải thay thế, đại khái vậy.
Không biết lấy gì cảm ơn, ngoài hai tiếng cảm ơn. Ông ấy để lại mỗi cái tên: David. Cũng ko biết viết thế đúng chưa nữa.
2.Trên đường từ Bay Area đi Las Vegas. Lại đại khái, có một  bộ phận gì đó của xe rớt ra, cả xe không ai nhìn thấy.
Thằng ku xăm trổ đầy người trong hình,  cũng khách đổ xăng, nhìn thấy. Nhanh nhẩu lấy bộ đồ nghề từ xe nó, cởi áo, cùng Giai xinh loay hoay sửa rất lâu mới xong. Mình, bản năng gốc Việt, có đi có lại mới toại lòng nhau, mua một thùng bia (12 lon) cho. Nó từ chối vì chưa đến tuổi được uống, đưa cả bằng lái chứng minh. Nó tên Bill.
Cũng chỉ biết mỗi cảm ơn suông.
3. Julien. Một ông chủ nhỏ người Singapore.
Lần đầu tiên đến Mỹ. Cái gì cũng thích, hớn ha hớn hở chụp không biết bao nhiêu hình. Mây cũng chụp. Ấy vậy nhưng, chỉ ra mỗi siêu thị sát nhà mua quà cho con và ngày 2 bữa gặm Hamburger. Bảo đi chơi chỗ nọ chỗ kia dứt khoát không chịu đi. Toàn bộ thời gian, nó dành chỉ vẽ cho con dâu mình, quần quật quá như được trả mức lương CEO. Tối về, ku cậu úp sấp thẳng cẳng ngay ra sàn không buồn lật ngửa lên.
Nó dạy các con mình từ cách rửa bát, cọ sàn nhà. Nó bảo, bất cứ việc gì đã làm là phải thật chuyên nghiệp và ngay cả những việc nhỏ nhặt nhất, phải làm thật chuyên tâm.
Mai, nó về lại Sing. Chỉ mấy ngày ngắn ngủi, chính mình học từ nó những bài học dài như  đời người.
Lại vẫn chỉ biết nói hai từ cảm ơn, suông.
***
Cứ trao thật nhiều những từ yêu thương cho những người quanh mình. Đừng tiết kiệm và lo lắng trở thành sáo ngữ. Sẽ có ngày, bạn nhận lại ngọt ngào của cả xã hội, như từ   những David, Bill, Julien…
Thật đấy! Thử xem!