Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

GIẤC MƠ MỸ- 14, NGƯỜI MỸ LÀM TỪ THIỆN RA SAO ?

1. 
Có rất nhiều hành xử trong đời sống phụ thuộc vào văn hóa địa phương, ko thể đem lối nghĩ của mình áp vào rồi phân định đúng sai đen trắng. Các cách làm từ thiện thuộc vùng khu biệt này.
Nhưng, có một nguyên tắc tối thiểu, cả thế giới này ai có chút thiện tâm đi làm từ thiện đều nên-phải-buộc nằm lòng: tôn trọng nhân phẩm người nhận. Đặc biệt trẻ con và  người tâm thần là những đối tượng không có khả năng tự vệ, thì còn cần được tôn trọng gấp đôi.
Người điên, nếu bạn coi đó là con người và nếu chính bạn không phải lọai bất nhân, thì ko bao giờ  public những tấm hình họ trần truồng bò bốn chân, như facebooker Lan Đàm đã làm với các bệnh nhân, trong vụ lùm xùm đang diễn ra ở Nghệ An.
2. 
Lỗ hổng lớn nhất của thể chế tư bản là khỏang cách chênh lệch giàu-nghèo cực lớn. Xã hội công nghiệp cũng khiến các giao tiếp xã hội của các cá nhân bị thu hẹp lại.
Thiện nguyện có ý nghĩa như cầu nối, giảm thiểu những tác- hại- tinh- thần của hai điều trên.
Dĩ nhiên, Beo đang nói về Mỹ, chứ xã hội ta ông cũng như thằng thằng cũng hệt ông. Lại nữa, dân “công nghiệp cao” ta, bạn nhậu bạn càphê đông như quân Nguyên Mông, chưa đến nấc cô đơn hoang hỏai cần làm thiện nguyện giải khuây hay tầm kẻ tri âm.
Vậy người Mỹ làm thiện nguyện ra sao? Beo sẽ kể từ từ trong phạm vi hiểu biết của mình, từ các tổ chức  chuyên nghiệp cho tới thể lọai Hila-Đàm.
3.
Lọai thứ nhất. Lớn nhất và sẽ rất ko hấp dẫn bạn đọc Việt, như lọai Hila-Đàm.
Tòan nước Mỹ có  1triệu 500 ngàn (tròn số) tổ chức từ thiện họat động theo hình thức doanh nghiệp phi lợi nhuận, chịu sự chi phối của các bộ luật Doanh nghiệp, luật Lao động…và đương nhiên, nó được những ưu đãi.
Tổ chức phi lợi nhuận thường được quản lý bởi luật tiểu bang, chỉ một số trường hợp đặc biệt mới được quản lý bởi luật Liên bang (Hội chữ thập đỏ, Ủy ban Olympic…). Tổ chức phi lợi nhuận được định nghĩa là doanh nghiệp, có thể được thành lập dưới hình thức doanh nghiệp, công ty một thành viên, hiệp hội bất hợp nhất, công ty vài thành viên, tổ chức từ thiện. Tòan bộ họat động của tổ chức này y hệt  doanh nghiệp bình thường và có vài khác biệt như sau:
     - Tất cả các thành viên sáng lập không được phép hưởng lợi nhuận.
     - Nhân viên làm việc trong các tổ chức này thuộc các lĩnh vực tôn giáo, nghiên cứu khoa học, an ninh công cộng, văn học, giáo dục, công tác phòng chống ngược đãi trẻ em hoặc động vật, phát triển thể thao quốc gia hoặc quốc tế sẽ được miễn giảm (chứ không miễn trừ) thuế thu nhập cá nhân. Ngòai các lĩnh vực trên ra, phải đóng thuế như bình thường.
     - Nếu bị kiện tụng, các tổ chức này được giới hạn các hình thức kiện tụng và được giới hạn trần nộp phạt. (Tại MA, mức phạt trần là 20 ngàn  đô la).
Việt hóa dòng chữ:  Một đồng cũng là nhiều  ạ, xin cảm ơn. Giai  đang đọc cuốn truyện trinh thám