Thứ Sáu, 11 tháng 12, 2009

Quyền được ngu

* Về chuyện xử lý mỡ bẩn, bì lợn thối... Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Đào Văn Bình: "Trung Quốc có một số trẻ chết do ăn sữa nên xử tử hình được. Còn các vi phạm vừa qua, chưa ai chết nên khó xử lý hình sự".

 

* Tiến sĩ Lê Đăng Doanh:” Quốc hội cần vào cuộc giám sát vấn đề lương, thưởng của các tổng Cty, tập đoàn”

 


* Về ý kiến UBND tỉnh Hà Giang 5 lần không chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Giang “chất vấn” lại đại biểu  Lê Văn Cuông.


Theo đó, ông Cuông đã trích từ 2 bài báo đã đăng những thông tin liên quan đến vụ việc.


Cái này là mắng yêu bạn 24h, không thuộc entry trên

Chạy đua cùng thời gian – Giải pháp trị nám và chống não hóa từ bên trong.


(24h) - Đến một ngày, bạn bỗng giật mình khi phát hiện thấy những đường "chân chim", …

Khi truy tố khác khởi tố

Khởi tố vụ án, tức là quá trình điều tra công khai bắt đầu. Từ đó cho đến khi kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát làm lệnh truy tố, thì việc chuyển đổi tội danh không phải là chuyện hi hữu. Đặc biệt trong các vụ án hình sự, tỷ lệ thay đổi tội danh không dưới 10% hàng năm. Thay đổi tội danh, theo chiều hướng tăng nặng hay giảm nhẹ, đều cho thấy vụ án có những tình tiết mới phát hiện.


Viết những điều trên không ít người sẽ bịt mũi cười vì nó sơ đẳng quá. Hâyda, thế nhưng vẫn có những chú luật sư ranh tiếng luôn luôn ngạc nhiên về điều đó. Có chú lại còn thấy ra cơ quan điều tra… lúng túng nên phải thay đổi.


Dẫn chứng, chú luật sư trả lời trên bờ bờ cờ về vụ  sắp xử mấy chú âm mưu thành lập nội các  ngũ hành mới. Tăng nặng tội danh, nghĩa là tình tiết mới phát hiện quý như vàng với cơ quan điều tra vì nó khẳng định, việc khởi tố không chỉ đúng mà còn chính xác. Lúc đầu những tưởng  các chú  viết lách chửi bới chế độ bình thường thôi, sau hóa ra các chú đồng thanh kết liên lại anh em chúng ta cùng nhau đi lên. Cả chứng lẫn cung đủ để thêm dăm năm. Quan trên liên hợp cuốc trông xuống người ta khắp các châu trông vào...Lúng túng, có mà lúng túng vào mắt ấy, khi thay đổi tội danh trong trường hợp cụ thể này.


Chú luật sư này còn chắc như bắp rằng việc thay đổi tội danh dẫn đến hành động nhận tội trên truyền hình của nội các ngũ hành trở thành vô nghĩa. Bằng đại học luật nhà em tinh học ban đêm kiêm trốn đúng 20% số giờ khỏi bị đuổi, mà nhà em còn biết bất cứ một hành vi nào hỗ trợ cơ quan điều tra, nhất là  khai thêm chả đợi xét hỏi, thì đều được bơn bớt thời gian đếm kiến. Thiệt tình rõ  tội cho thân chủ nào định gửi gắm tý hy vọng tự do vào mồm thầy cãi dư lày.


***


Trong cuộc tọa đàm cách đây dăm ngày của bác Nghìn cân với luật sư đoàn, nhà em phản biện nhất câu bác ấy bẩu, đại khái  vấn đề biển đảo đấu tranh thì đấu thế thôi chứ giờ ra tòa án  quốc tế tịnh không luật sư nào của ta đủ năng lực cãi lại họ. Vi líc thăng hạng dồi, nước thu nhập trung bình dồi,  xông ra đến giữa biển nhớn dồi, chỉ còn chờ các nhà luật thành sư thôi