Thứ Tư, 15 tháng 1, 2014

AI LÀ SIÊU LỪA? (kì 3)

Phần 1, Beo đã viết về bên nguyên. Phần 2, bên bị.  Trước khi viết tiếp về nhân vật chính của  vở diễn hay nhất thập kỉ Huyền Như và chỉ ra ai mới thực sự là siêu lừa, Beo post lại vài trao đổi trên facebook. Lí do: một số bạn có lẽ không chơi fb nên email cho Beo những tranh luận tương tự.

    HƯNG ĐINH THẾ "Việc “buôn tiền” lẫn nhau giữa các ngân hàng, cho đến giờ phút này chưa có bất cứ văn bản cấm chính thức nào của ngân hàng nhà nước".Em có thắc mắc là ngân hàng nhà nước có thông tư 04 cấm ủy thác cho cá nhân chị ạ. Theo đó, chỉ có các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính vi mô, chi nhánh ngân hàng nước ngoài... được quyền đem vốn đến ngân hàng ủy thác. Riêng cá nhân có vốn không được ủy thác tại các ngân hàng. Theo em được biết trong vụ bạn Như thì có ngân hàng ủy thác cho cá nhân đem tiền của ngân hàng cho Viettinbank vay ! như vậy là không đúng !
Beo Hồng  Chị không đọc báo trong nước, thành thử không biết các vị ấy viết thế nào để Hưng hiểu là cá nhân trực tiếp mang tiền đến VTB để ủy thác. ACB ủy nhiệm cho nhân viên qua VTB ủy thác Hưng ạ. Và giả dụ (lưu ý là giả dụ) như ACB đưa tiền cho cá nhân mang đến Vietinbank gửi ủy thác thì việc vi phạm Thông tư 04 thuộc về Vietinbank.
Sau nữa, chị hỏi chú một câu nhé, chú nghĩ sao khi một ngân hàng có thiết chế chặt chẽ vào hàng nhất nước, có đội ngũ luật sư tư vấn hùng hậu và cầm đầu ACB là ông Trần Xuân Giá, lại dại dột công nhiên vi phạm luật cấm của ngân hàng nhà nước.
HƯNG ĐINH THẾEm nghĩ sở dĩ họ dám làm thế vì cái tên bầu Kiên theo cảm nhận của nhiều người lúc đó là 1 khái niêm tương đương với quyền lực và sức mạnh. Mặt khác chỉ hành vi đó thì ko cấu thành tội Cố ý làm trái, đen cho họ là gặp bạn Huyền Như chiếm đoạt số tiền đó mới gây hậu quả nghiêm trọng. Hơn nữa có thể họ chủ quan cho rằng quy định tại điều 106 Luật các tổ chức tín dụng: Ngân hàng có Ngân hàng thương mại được quyền ủy thác, nhận ủy thác, đại lý trong lĩnh vực liên quan đến hoạt động ngân hàng, kinh doanh bảo hiểm, quản lý tài sản theo quy định của Ngân hàng Nhà nước- Có nghĩa là luật đã cho phép. Nhưng đúng ra tinh thần của điều này là chỉ được phép ủy thác khi ngân hàng NN hướng dẫn cụ thể. Trong khi đó NHNN lại chưa hướng dẫn. Ông Giá cho rằng được làm gì những gì luật không cấm nhưng quy định 106 nói trên là cấm.
Beo Hồng Câu hỏi của chú có 3 ý. Phần về ông Nguyễn Đức Kiên, theo những gì chị biết thì giữa điều “chú nghĩ” (hình như nhiều người cũng nghĩ thế) và thực tế, là một khỏang cách khá xa. Người có quyền lực thật sự tại ACB là ông Hùng- thân phụ của bạn chủ tịch HĐ QT hiện nay.
Thứ 2, việc ACB (cũng như cả 3 ngân hàng nạn nhân) mang tiền đi ủy thác, việc chú  kết tội họ “gây hậu quả nghiêm trọng”, làm ơn chỉ cho chị nạn nhân đi.
Chú quên mất một điều, đây là ngân hàng tư và số tiền bị mất là của chính họ. Nói cách khác, họ tự gây hậu quả nghiêm trọng cho chính túi tiền của mình.
Ý cuối, chính chú đã tự mẫu thuẫn về 106. Thế tóm lại 106 ấy nó cấm hay không cấm?
Đào Tuấn Em cũng đang viết từ đầu phiên tòa rồi. Nhưng có những cái không biết. Chẳng hạn cái chống lưng của nhóm cho vay nặng lãi, chẳng hạn chuyện nhà và cái thế của anh nghị sĩ. Cứ coi như là thắc mắc để chị giả nhời nhé
Beo Hồng  zả nhời chi tiết xong, chú đi thăm nuôi chị ở B 34 nhé. Chị khóai ăn bún ốc, nhớ gửi vô.
Đào Tuấn Thôi, hỏi đơn giản là chuyện tham ô được chuyển sang lừa đảo thế nào. Chắc không đến nỗi B34 chị nhé
Beo Hồng  Kết tội tham ô đồng nghĩa với trách nhiệm bồi hòan thuộc về Vietinbank. Còn vì sao vào giờ chót Như bị đổi từ tội danh tham ô sang lừa đảo, lọai thông tin này chắc chắn chú không thể tìm thấy ở phiên xử đâu. Tìm cách chơi thân với con gái ông chủ Vietinbank ấy, sẽ có câu trả lời.
Tran Duy Canh  "Dòng thứ hai là ủy thác cho ngân hàng đem tiền của mình đi đầu tư. Ở dòng này, ngòai lãi xuất thỏa thuận theo từng hợp đồng thì khách hàng còn buộc phải chịu những rủi ro, lời ăn lỗ chịu. Tất cả 12 nạn nhân nằm trong dòng tiền này".. Cái này em biết không chính xác. Các HĐ ủy thác chưa bao giờ được kích hoạt cả và trong đó không có bất cứ điều kiện gì để gọi là 1) lời ăn lỗ chịu; 2) mọi vấn đề liên quan đến sử dụng tiền của khách hàng trên tài khoản VTB PHẢI có sự đồng ý của họ bằng văn bản. Đó là lý do tại sao Như toàn chơi hàng giả (chữ ký và con dấu).
    Beo Hồng Kích họat hợp đồng và kích họat dòng tiền vào tài khỏan là hai thao tác khác nhau. Tòan bộ việc kích họat hợp đồng là giả mạo do Như thực hiện nhưng số tiền các nạn nhân chuyển vào tài khỏan Vietinbank và nằm tại đó một thời gian trước khi Như chiếm dụng, thì Vietinbank làm sao vô can trong khỏang thời gian này. Nên nhớ, kích họat đủ 24h là coi như tiền đã mang ra lưu thông.
    Nói dễ hiểu nhất: Vietinbank trong khỏang thời gian này đã kinh doanh tiền của các nạn nhân.
   Tran Duy Canh "Và 4 ngàn tỷ kia, từng khỏan một, nằm bao lâu trong mục báo có (từ tài chính) của Vietinbank, trước khi nó được hô biến". Chính xác con số nằm ở VTB là khoảng 3,400 tỷ đồng. Hơn 500 tỷ còn lại Như yêu cầu chuyển vào tài khoản của Như, cty Hoàng Khải tại Eximbank,VID Bank. 
Beo Hồng  500 tỷ kia là kích họat hợp đồng đồng thời với tiền gửi. Họ chuyển vào tài khỏan đầu tư theo phụ lục HĐ nhưng HĐ chính thức vẫn là kí kết với Vietinbank.
   Vu Trieu Minh Ở đâu ngân hàng cũng offer tiền gửi tiết kiệm và tiền đầu tư. Tiền đầu tư dĩ nhiên phải cao hơn lãi suất và lời ăn lỗ chiụ. Nhưng tiền vốn thì bao giờ cũng được ngân hàng bảo lãnh. Không bao giờ mất vốn cả.
Nguyễn Bảo Ngọc Chị Beo Hồng nên nghiên cứu lại hình thức uỷ thác đầu tư chỉ mất lãi chứ gốc kg mất.
 
    Beo Hồng Kính thưa cả hai bạn thân mến, việc bảo tòan vốn trong ủy thác đầu tư phụ thuộc vào thỏa thuận lãi suất giữa hai bên. Lãi suất càng cao thì % vốn bảo tòan càng thấp và ngược lại. Bạn nghĩ nhé, cùng bảo tòan vốn, một bên lãi  n%/năm và một bên cao gần gấp 10 lần/năm, thì ai còn gửi tiền theo hình thức tiết kiệm nữa.
   Và cũng đừng mang thông tư 04 ra chỗ này để bắt bẻ Beo. Bởi nếu bảo tòan vốn và lãi khủng thế, ngay lập tức sẽ đẻ ra một lọat các tổ chức tín dụng có đủ tư cách pháp nhân vác tiền đi ủy thác ngân hàng, ăn trung gian của các cá nhân.
    P/S: Ngân hàng Mỹ, ngay dưới bàn của bankers ấy, nó có cái box to vật, không bảo hiểm tiền gửi ủy thác, chứ không phải thông lệ quốc tế là bảo tòan vốn đâu. Tiếc là ngân hàng Mỹ không cho chụp hình, đợi Beo tìm link để dẫn chứng cho hai bạn nhé.  

    link đây dồi: https://www.wellsfargo.com/investing . Híc, nếu 1 trong 2 bạn có khó khăn về tiếng Anh thì nhờ anh Gúc nhé. Trình Beo chả hơn gì anh iêu ấy đâu.