Thứ Sáu, 28 tháng 3, 2014

KHÔNG ĐỀ


...Cảm ơn anh đã “mặc kệ” em
Những lúc cần có anh bên cạnh
Một mình
Tự chữa lành
Vết thương
Tuổi đàn bà
“Canh cô mậu quả”

...Tự cảm ơn mình kịp thấy nụ cười anh
Thản nhiên
Nhìn em chảy máu
Như Vệt xám 
Khuất nẻo
Tuổi đàn ông
“Bính biến vi vương”

(Khổ trên là mần thi khổ dưới là chửi bậy=đồng tác giả)

ODA VÀ HÀNH ĐỘNG CỦA THĂNG ĐINH

1.
Này, những người đang sướng cuồng lên vì vụ quan chức Việt nam bị tố nhận hối lộ của Nhật trong dự án ODA, cho Beo hỏi nhé.
Các vị có biết, giải ngân cho loại dự án này, phía Việt nam bị ràng buộc những điều kiện tiên quyết gì không?
Không phải việc sử dụng đồng tiền với lãi xuất ưu đãi minh bạch hữu dụng như các bạn tưởng đâu, mà là hàng loạt những phần việc ngồi chơi xơi nước với mức lương ngất ngưởng, bắt buộc phải thuộc về, phải giao cho chủ ngân.
Hầu hết các vốn vay ODA đều có điều khoản này, và Nhật là vô địch trong việc lại quả sâu vào dự án, đặc biệt là phần tư vấn.
Tại một công ty giấy, ông tư vấn nước ngoài xơi lương một tháng chẵn 25 ngàn USD. Một tháng đôi lần ông đáo văn phòng nói cười giả lả, thời gian còn lại ông đi chơi gái và oánh golf. Tất cả phần việc thực làm do người Việt nam đảm nhiệm, người lĩnh cao nhất bằng 1/50 thu nhập của ông.
Mà đấy mới chỉ riêng 1 ông tư vấn, trong dây chuyền sản xuất ra cuộn giấy toilet bằng vốn vay ODA, có hàng chục ông như thế ở các khâu.
Beo gọi đấy là tiền lại quả hợp pháp.
Có  vị đã đặt câu hỏi, liệu dân Nhật có đòi chính phủ họ ngừng giao dịch ODA với Việt nam?
Đừng vội lo bò trắng răng.
Khi Nhật đã phát triển đến mức rất khó mở ra một dự án đầu tư mới trong nội địa, họ buộc phải rải tiền ra những xứ chịu lại quả hợp pháp rộng tay, như Việt chẳng hạn.
Con số 25ngàn USD/tháng mà Beo dẫn trên kia là có chủ đích, bởi con số ấy cũ lắm, cách nay 12 năm và vốn ODA của dự án ấy cũng...không lấy gì làm lớn.
Con số ấy, giờ xưa rồi Diễm. (Số liệu này lấy cực dễ, thay vì cao giọng tự chửi dân mình, một bạn nhà báo nào lấy ở ngay cái dự án của đường sắt đang ầm ĩ, rồi ra mà so sánh).
Chính phủ Nhật biết rất rõ điều đó, tức lãi xuất ưu đãi sau khi cộng thêm phần lại quả, họ thu về cả tiếng to lẫn miếng dày.
2.
Cho đến thời điểm Beo viết entry này, phía Nhật chưa có bất cứ động thái chính thức nào với VN về vụ  quan chức Việt nhận hối lộ tại một dự án đường sắt làm bằng vốn ODA.
Thăng đinh, nhanh như điện, nghe tụi nhà báo dịch lại bài của một thằng nhà báo khác, bắt quan quân dưới quyền và cả không dưới quyền, viết tường trình.
Để làm gì?
Thăng đinh làm thì hỏi Thăng đinh mới biết. Beo chỉ bình việc Thăng đinh làm.
Thứ nhất, ngay đến cơ quan điều tra nghiệp vụ đầy mình, chưa chắc tìm ra bằng chứng, nữa là bảo thủ phạm (giả dụ) tự khai, tự kết án.
Thứ nhì. Beo đây, hay hàng trăm hàng ngàn bloggers, facebookers, có quyền kết án trước khi tòa tuyên, quyền chửi vung tàn tán lọng. (và  Beo cực tin rằng chắc chắn có ăn hối lộ).
Thăng đinh thì không được phép, vì Thăng đinh đại diện cho thể diện quốc gia. Dù bộ mặt ấy có rỗ chằng rỗ chịt xấu đui xấu điếc đi chăng nữa, đi đám cưới đám tiệc, cũng phải điểm trang tí phấn tí son che bớt.
Đằng này, thay vì làm thế cho phải đạo con dân, Thăng đinh vội vã trét thêm tí phân vào giữa mặt.
Nhằm chứng minh khu che bằng quần không dính shit?
3.
Chỉ có người điên khùng mới phản đối việc chống tham nhũng.
Nhưng không thể làm trong sạch bộ máy nhà nước bằng những hình thức thô thiển, như hiện đang.
Chưa từng có chính phủ nào, tự vạch trym cho quần chúng chọi đá, nhiều như hiện đang.